Bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Ngày 22/9, tại Hải Phòng, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam” thu hút đông đảo các tướng lĩnh, sĩ quan, các cựu chiến binh “Đoàn tàu không số”, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội tham dự. Bên lề hội thảo, phóng viên Báo Tin Tức Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền (ảnh), Chính ủy Quân chủng Hải quân về ý nghĩa của con đường huyền thoại này:

Thưa Phó Đô đốc, Đường Hồ Chí Minh trên biển có ý nghĩa như thế nào trong cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc hiện nay?

Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường chiến lược do Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo đã vận chuyển vũ khí, thuốc men phục vụ cho chiến trường miền Nam để đánh Mỹ, thống nhất Tổ quốc. Đây là con đường chiến lược mang ý nghĩa chính trị tài tình, sáng tạo của Đảng ta trong sự nghiệp cách mạng. Từ thắng lợi này, chúng ta đã rút ra được nhiều bài học: Trước hết là ý chí giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền; thứ hai là mỗi cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam phải xây dựng được bản lĩnh chính trị, trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng vượt mọi khó khăn gian khổ nơi đầu sóng, ngọn gió, nơi tiền tiêu của Tổ quốc, dám hy sinh, chấp nhận hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc như những cán bộ, chiến sĩ “Đoàn tàu không số” trước đây đã đi, đã đến để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Vậy kết quả của hội thảo sẽ nói lên điều gì, thưa Phó Đô đốc?

Hội thảo khoa học “Đường Hồ Chí Minh trên biển – Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam” nói lên ý nghĩa, tầm quan trọng của con đường chiến lược lịch sử mà Đảng ta lãnh đạo. Đánh giá cao sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, của nhân dân cũng như các lực lượng tham gia vận chuyển trên con đường chiến lược này. Đồng thời ca ngợi, biểu dương, đánh giá công lao những con người đã một thời tham gia chiến đấu trên Đường Hồ Chí Minh trên biển. Thông qua hội thảo này, chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới những người đang bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; giáo dục cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tiếp tục phát huy truyền thống nắm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phó Đô đốc có đánh giá gì về sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong việc mở Đường Hồ Chí Minh trên biển?

Để duy trì hoạt động của Đường Hồ Chí Minh trên biển trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng ta trân trọng tình cảm, sự giúp đỡ của các nước XHCN trước đây, đặc biệt là Liên Xô (cũ) và Trung Quốc; những nơi, những nước, những cán bộ của các nước đã tạo điều kiện giúp đỡ, đào tạo, huấn luyện chúng ta trên biển. Các bạn đã ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho ta sử dụng vùng biển quốc tế để vận chuyển vũ khí, đạn dược phục vụ cuộc đấu tranh giải phóng đất nước.

Ngày nay Quân chủng Hải quân đang thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, chúng ta đón các đoàn đại biểu của các nước trên thế giới và khu vực tới thăm. Đón các tàu quân sự của các nước trên thế giới đến giao lưu, học hỏi, tìm hiểu và tạo điều kiện để chúng ta tìm hiểu nhau. Hải quân Việt Nam và Hải quân các nước đã phối hợp tốt việc tuần tra chung, diễn tập chung, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển… để chúng ta giữ vững an ninh trật tự trên vùng biển.

Xin cảm ơn Phó Đô đốc!

Viết Tôn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản