Báo Nhân Dân kỷ niệm 60 năm ra số đầu tiên

Ngày 10/3, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, báo Nhân Dân đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm Ngày ra số đầu tiên (11/3/1951-11/3/2011) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2).

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh đã gửi hoa chúc mừng.

Đến dự và chia vui cùng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên báo Nhân Dân có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước; Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội, tỉnh Tuyên Quang - nơi báo Nhân Dân ra số đầu và nhiều tỉnh, thành trong nước; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng chí Trương Tấn Sang trao tặng báo Nhân Dân bức trướng của BCH Trung ương Đảng. Ảnh: Xuân Tùng


Đoàn đại biểu Bộ Thông tin - Văn hóa nước CHDCND Lào, báo Paxaxôn (Lào), Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã đến dự. GS.TS Bòsẻngkhăm Vôngđala, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Văn hóa được ủy quyền đã trao Huân chương Ítxala hạng Nhất của Nhà nước CHDCND Lào tặng báo Nhân Dân vì đã có những đóng góp xuất sắc cho việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt.

Đại hội lần thứ II của Đảng, tổ chức tại Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, đã quyết định “xuất bản một tờ báo, lấy tên là Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng” thay cho tờ Sự thật. Như vậy, từ báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 21/6/1925, báo Nhân Dân đã kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của các tờ báo Đảng là: Tranh đấu, Dân chúng, Cờ giải phóng, Sự thật. 60 năm qua, báo đã có những bước trưởng thành, phát triển vượt bậc qua các thời kỳ cách mạng của Đảng ta, đất nước ta.

Đặc biệt, báo Nhân Dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo, trực tiếp viết bài cho báo. Trong 18 năm, kể từ số đầu đến số 5526 (ngày 1/9/1969), Bác đã viết 1.205 bài đăng báo Nhân Dân với 23 bút danh.

60 năm qua, báo Nhân Dân đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Kỷ niệm 60 năm Ngày ra số báo đầu, báo Nhân Dân vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của báo Nhân Dân.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trao tặng báo Nhân Dân bức trướng của Ban Bí thư Trung ương Đảng với dòng chữ: Trung thành, Kiên định, Đổi mới, Sáng tạo vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Trương Tấn Sang gửi tới các thế hệ những người làm báo Nhân Dân lời chúc mừng tốt đẹp.

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Báo Nhân Dân đã hoàn thành tốt vai trò cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; là tờ báo hàng đầu của đất nước. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tập thể những người làm báo Nhân Dân đã đem hết sức lực và trí tuệ, vượt qua muôn ngàn gian lao thử thách, như một đội quân chiến đấu, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Trong sự nghiệp đổi mới đất nước 25 năm qua, báo Nhân Dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; tích cực tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền, cổ vũ các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua, những mặt tích cực trong đời sống xã hội. Phê phán, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực, chống sự phá hoại của các thế lực thù địch trên các lĩnh vực tư tưởng, văn hóa...

Đồng chí Trương Tấn Sang cũng đề nghị báo Nhân Dân cần tập trung làm tốt một số vấn đề trong thời gian tới: Cùng với báo chí cả nước, báo Nhân Dân phải đi đầu trong công tác tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trước mắt, tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XI của Đảng sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.

Thông tin trên báo cần nhanh nhạy, kịp thời hơn nữa. Có những bài điều tra, phân tích, dự báo tình hình, những bài bình luận sâu sắc về các sự kiện chính trị, kinh tế lớn trong nước và trên thế giới; đáp ứng nhu cầu thông tin và định hướng dư luận xã hội. Phát huy tinh thần chủ động tiến công, có nhiều bài viết có tính chiến đấu cao, kịp thời và sắc bén, có sức thuyết phục trong việc đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị.

Đồng thời, báo Nhân Dân cũng cần tuyên truyền sâu rộng, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí căn dặn: Mỗi người làm báo Nhân Dân cần tích cực, chịu khó đi vào đời sống, gắn bó với nhân dân; lắng nghe và học hỏi cách nghĩ, cách làm của nhân dân.

Công Hải - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản