Bảo đảm quyền bầu cử của cử tri trong các khu vực cách ly phòng, chống dịch

Đến thời điểm này, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã sẵn sàng cho ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện dịch bệnh.

Địa phương đã chuẩn bị các phương án cụ thể để các cử tri đang trong khu vực cách ly do liên quan đến ca mắc COVID-19 được đảm bảo đầy đủ quyền của mình trong Ngày hội của non sông.

Linh hoạt trong hoạt động tiếp cận cử tri

Ngày 8/5, Bộ Y tế ghi nhận Hải Phòng có một ca mắc COVID-19 liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện K, cơ sở 3. Trường hợp này đang sinh sống ở thôn Lộc Trù, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng. Ngay sau khi nhận thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tiên Lãng đã khẩn trương truy vết, đưa đi cách ly các trường hợp F1, phong tỏa xóm nơi ca bệnh sinh sống.

Ông Phạm Văn Gót, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tiên Thắng cho biết, từ thời điểm địa bàn xã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, ngoài tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch, Ủy ban Bầu cử xã Tiên Thắng tiếp tục triển khai các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể, xã có gần 6.000 cử tri đi bầu cử, trong đó có 5 trường hợp F1 đang cách ly tập trung, 475 trường hợp F2 theo dõi cách ly y tế. Các trường hợp F1 sẽ bầu cử tại nơi đang cách ly. Các trường hợp F2 sẽ bầu cử tại gia đình. Ủy ban Bầu cử xã Tiên Thắng chuẩn bị các hòm phiếu phụ, trang bị phương tiện bảo hộ để cán bộ thực hiện nhiệm vụ về bầu cử xuống từng gia đình trường hợp F2 trong ngày 23/5.

Để đảm bảo việc cung cấp thông tin về các ứng viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới các cử tri đang cách ly, theo dõi y tế tại gia đình, ngoài các chương trình phát thanh trực tiếp, xã còn in danh sách, tiểu sử, chương trình của từng ứng viên gửi tới các tổ bầu cử để cử tri nắm được thông tin. Việc trao đổi, phản hồi thông tin với ứng viên có thể thông qua tổ trưởng tổ bầu cử. Nhờ việc chuẩn bị chặt chẽ như vậy, dù trong điều kiện dịch bệnh, các cử tri vẫn được tiếp cận thông tin đầy đủ về các ứng viên để thực hiện quyền của mình trong Ngày Bầu cử.

Cử tri Phạm Thị Vàng, khu 7, thôn Lộc Trù, xã Tiên Thắng, nơi đang áp dụng biện pháp cách ly phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, mặc dù không được nghe các ứng viên trực tiếp nói về chương trình hành động song thông qua các buổi phát thanh, các buổi tiếp xúc cử tri truyền trực tuyến và tài liệu gửi tới từng gia đình, bà Phạm Thị Vàng cũng như các cử tri ở thôn Lộc Trù vẫn nắm được đầy đủ thông tin về các ứng cử viên để nghiên cứu, lựa chọn những ứng viên tiêu biểu tham gia Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri Phạm Thị Vàng bày tỏ, đây sẽ là một trong những kỳ bầu cử rất đặc biệt. Bà đã nghiên cứu kỹ lưỡng tiểu sử của các ứng viên và nhận thấy, các ứng viên có trình độ lý luận, thực tiễn cao, xứng đáng là người đại diện cho quyền lợi cho cử tri khi trúng cử.

Chủ động với công tác bầu cử trong điều kiện dịch bệnh

Huyện Tiên Lãng cùng với các huyện An Lão, Vĩnh Bảo và các quận Kiến An, Dương Kinh thuộc Đơn vị bầu cử số ba. Các ứng cử viên gồm: Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội; ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng; Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng; Thượng tá Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Hải Phòng; bà Nguyễn Hồng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng luôn xác định phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị tốt cho Ngày Bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ song song các xã, thị trấn tập trung triển khai. Do đó, khi trên địa bàn huyện có ca dương tính với SARS-CoV-2, các đơn vị liên quan đều triển khai chủ động, hiệu quả vừa không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, vừa tạo không khí nô nức, phấn khởi trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Tiên Lãng, tổng số cử tri toàn huyện là 122.757 cử tri. Ủy ban nhân dân huyện đã phê chuẩn 170 khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các xã, thị trấn trên địa bàn, trong đó có 169 Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu bầu cử 4 cấp, một Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu bầu cử 2 cấp thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 nằm trên địa bàn xã Đại Thắng.

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố Hải Phòng, thành phố thành lập Ủy ban Bầu cử tại 15 quận, huyện và 217 xã, phường, thị trấn; 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và 14 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố. Sẽ có khoảng 1,5 triệu cử tri thành phố Hải Phòng tham gia bầu cử tại 1.552 khu vực bỏ phiếu.

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng gần đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố Hải Phòng, trong đó có việc tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp và kết nối trực tuyến các chương trình này thông qua các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị thành phố Hải Phòng rà soát lại các điểm bầu cử để đảm bảo an ninh, an toàn, 100% cử tri đến điểm bầu cử phải đảm bảo an toàn phòng dịch, kiên quyết không để các điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm trong cộng đồng hoặc để dịch ở nơi khác xâm nhập vào.

Minh Thu (TTXVN)
Những trường hợp nào cử tri được tham gia bầu cử ở cả ba cấp?
Những trường hợp nào cử tri được tham gia bầu cử ở cả ba cấp?

Bạn đọc hỏi: Những trường hợp nào cử tri được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở cả ba cấp?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN