Bán đấu giá bức tranh 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử'

Ngày 4/6/2015 họa sĩ Bùi Lệ Trang đã công bố trao tặng bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” cho Công ty First News - Trí Việt để mang bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dành tặng cho gia đình 64 liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988. 

Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử".


Bức tranh bằng chất liệu sơn dầu có kích thước 1,6x2,2m, được thực hiện trong một tháng, tái hiện cuộc hải chiến đầy đau thương, giữa một bên là những người lính công binh của Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma, còn bên kia là những nòng súng hung bạo của Trung Quốc xâm chiếm trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam.

Những loạt đạn pháo bắn ra xối xả, biển xanh cồn lên những cột sóng. Trên nền biển xanh trong ấy, nổi bật lên hình ảnh lá cờ Tổ quốc đang bay phấp phới trong tay chiến sĩ Trần Văn Phương như một biểu tượng của lòng quả cảm, kiên cường của các chiến sĩ Gạc Ma. Dưới loạt đạn pháo hung bạo, 64 chiến sĩ Gạc Ma đã ngã xuống và nằm lại dưới đáy biển sâu.

Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam là người đầu tiên “mở màn” với mức giá 50 triệu đồng. Ông nói: “Tôi là một người lính, rất nặng nợ với Trường Sa, Hoàng Sa cũng như Gạc Ma. Tôi cũng từng chứng kiến những chiến sĩ hy sinh và bị bắt ở đảo Gạc Ma vào năm 1988. Là một người con của Việt Nam, chứng kiến cảnh đó không thể không đau lòng”.

Ông Trần Minh Hùng, Tổng Giám đốc Trung tâm AMA Việt Nam là người thứ hai tham gia, đưa ra mức giá 80 triệu đồng. Giáo sư - Bác sĩ, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Ngọc Phượng đưa ra mức giá 100 triệu đồng. Bà nói: “Tôi đã rất xúc động và bất ngờ khi xem đoạn clip về những giây phút cuối cùng của 64 liệt sĩ Gạc Ma”. Là một Đại biểu Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết nếu mua được bức tranh bà sẽ trao tặng lại cho Quốc hội Việt Nam.

Hiện bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đang được trưng bày ở sảnh khách sạn Continental, 132 Đồng Khởi, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Buổi đấu giá chính thức sẽ diễn ra ngày 24/7/2015.

Tháng 5/2014, First News đã cùng Thiếu tướng Lê Mã Lương và một số nhà báo thực hiện bản thảo cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”. Bản thảo do Thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên, hiệu đính, viết lời giới thiệu; G. James Zumwalt, con trai của Đô đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt, từng là Trung tá Hải quân trong chiến tranh Việt Nam và Nhà sử học Dương Trung Quốc viết lời giới thiệu và lời bạt. Hiện tại, bản thảo “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” đang chờ cấp giấy phép, để kịp phát hành vào dịp 27/7 năm nay.

 
H. Minh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản