Bắc Trà My có trạm quan trắc động đất đầu tiên

Ngày 19/10, trạm quan trắc động đất đầu tiên ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất kích thích thuộc huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) chính thức được đưa vào hoạt động.

 

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam dự lễ khánh thành.

 

Trạm quan trắc động đất đầu tiên ở huyện Bắc Trà My được xây dựng ngay bên trong khuôn viên của khu vực ban điều hành thủy điện Sông Tranh 2. Trạm này có nhiệm vụ ghi nhận lại các trận động đất địa phương và truyền tín hiệu ra Trung tâm báo tin động đất và cảnh sóng thần, Viện Vật lý địa cầu ở Hà Nội, từ đó thông tin xử lý và phát tin cảnh báo cho người dân. Đây là một trong 5 trạm quan trắc động đất được xây dựng xung quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2 và cũng là mạng trạm quan trắc động đất địa phương đầu tiên ở khu vực Quảng Nam được thiết lập cạnh mạng trạm địa chấn quốc gia ở Bình Định và Huế.

 

Đập thủy điện Sông Tranh 2 nhìn từ phía hạ lưu. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.

 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, 4 trạm quan trắc về động đất còn lại quanh thủy điện Sông Tranh 2 và khu vực hạ du tại các xã Trà Bui, Trà Đốc (huyện Bắc Trà My), Trà Mai (huyện Nam Trà My), Tiên Hiệp và Tiên Ngọc (huyện Tiên Phước) sẽ được hoàn thành trong tháng 10.

 

Cùng với máy đo gia tốc bên trong thân đập thủy điện Sông Tranh 2, việc lắp đặt hệ thống quan trắc động đất ở khu vực Bắc trà My có ý nghĩa rất lớn cho việc nghiên cứu, đánh giá chính xác tình hình động đất hiện nay cũng như phục vụ phục vụ cho việc dự báo về động đất có khả năng xảy ra trong tương lai.

 

 

Hứa Chung

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản