Thủy điện Sông Tranh 2:Sẽ còn động đất dưới 5,5 độ richter

Ngày 28/9, Hội đồng nghiệm thu nhà nước phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông báo kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.


Tham dự cuộc họp báo có đại diện Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học - Công nghệ, cùng đại diện 5 huyện bị ảnh hưởng bởi động đất là Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Phước Sơn và Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam.


Theo đại diện Hội đồng nghiệm thu nhà nước, đến nay, công tác xử lý chống thấm tại đập thủy điện Sông Tranh 2 đã kết thúc, ở mực nước hồ 144 m, tổng lưu lượng thấm còn 3,23 lít/giây, giảm 89,4% so với trước khi xử lý, đạt yêu cầu đề ra. Về độ an toàn đập, sau khi Công ty tư vấn độc lập AF-Colenco (Thụy Sỹ) kiểm tra đánh giá đã cho kết quả là đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, ổn định. Trên cơ sở khảo sát thông tin có được từ hệ thống thiết bị quan trắc về vị trí và độ lớn của động đất, khảo sát thực tế tại hiện trường vùng Bắc Trà My, các nhà khoa học đã đánh giá, đây là những trận động đất kích thích liên quan đến việc tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2. Dự báo trong thời gian tới, khu vực tại Bắc Trà My và vùng lân cận, động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá là 5,5 độ richter.


Đề cập đến nguyên nhân thấm nước qua đập; tác động môi trường; thông tin về cường độ động đất không thống nhất; phương án di dời dân khi sự cố vỡ đập xảy ra…, các đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1, Viện Vật lý địa cầu... cho rằng: Vì công nghệ đầm lăn rất mới, hiện đại nên trong quá trình thi công không thể tránh khỏi những sơ suất và đã được xử lý chống thấm đạt yêu cầu.

 

Việc đánh giá tác động môi trường vẫn còn một số thiếu sót khi chưa tính đến sự ảnh hưởng động đất, hiện đang tiến hành khắc phục. Do máy quan trắc của Viện Vật lý địa cầu đặt ở xa (Huế và Bình Định) nên việc đo cường độ động đất nhiều khi chưa chính xác tuyệt đối. Thông số chính thống từ Viện Vật lý địa cầu cho thấy, không có tuyến đứt gãy chạy qua tuyến đập; nếu ở cao trình mực nước hồ Sông Tranh 2 là 161 m thì đập có thể chịu đựng được động đất đến cấp 9…


Công trình thủy điện Sông Tranh 2 do EVN làm chủ đầu tư, gồm 2 tổ máy, tổng công suất lắp 190 MW, dung tích hồ chứa 730 triệu m3. Đập thủy điện Sông Tranh 2 có kết cấu đập là bê tông trọng lực sử dụng công nghệ đầm lăn. Sau khi hoàn thành, đã xảy ra hiện tượng thấm nước qua đập và động đất bất thường.

Ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước cho biết, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức khảo sát, nghiên cứu, đánh giá một cách khách quan, cụ thể về tác động của lũ, động đất đến công trình nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du cũng như tính mạng, tài sản của người dân và an toàn công trình.


Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu về động đất trên cơ sở khoa học đã được các nhà khoa học giải thích. Đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra những thiệt hại đối với nhà cửa, công trình tại huyện Bắc Trà My để có hướng hỗ trợ phù hợp, nhằm giúp người dân yên tâm, ổn định nơi ăn chốn ở và phát triển sản xuất.


Nguyễn Sơn - Hứa Chung

Chưa tích nước Thủy điện Sông Tranh 2
Chưa tích nước Thủy điện Sông Tranh 2

Để lường trước được hết những diễn biến về biến đổi khí hậu, biến đổi địa chất và diễn biến hết sức phức tạp về động đất trong thời gian qua tại khu vực Thuỷ điện Sông Tranh 2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chưa tích nước lại hồ chứa công trình Thuỷ điện Sông Tranh 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN