ASEAN khẳng định các cam kết liên quan đến Biển Đông


Tại Phnôm Pênh, cuộc họp báo chiều 20/7, thay mặt nước Chủ tịch ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong đã công bố "Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông".


Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong cho biết theo kết quả tham vấn giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tái khẳng định cam kết của các nước thành viên như sau:


1. Thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).


2. Hướng dẫn thực hiện DOC (2011).


3. Sớm kết thúc Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).


4. Hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc đã được thừa nhận của Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).


5. Các bên tiếp tục tự kiềm chế và không sử dụng bạo lực.


6. Giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với các nguyên tắc đã được thừa nhận của Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS).


Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quyết tâm tăng cường tham vấn trong ASEAN nhằm thúc đẩy những nguyên tắc nói trên, nhất quán với Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (1976) và Hiến chương ASEAN (2008).


Thông báo trên của ASEAN được đưa ra sau khi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 diễn ra tại Phnôm Pênh kết thúc ngày 13/7 đã không ra được Thông cáo chung do bất đồng về việc đề cập tranh chấp ở Biển Đông, trong đó nước chủ nhà Campuchia không đồng ý thể hiện trong Thông cáo chung việc Philippines và Việt Nam đã nêu vấn đề này tại các hội nghị.


Ông Hor Namhong cho biết đây là kết quả tham vấn giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sau khi Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa thực hiện hoạt động ngoại giao con thoi gặp các ngoại trưởng ASEAN, trong đó có các cuộc gặp trực tiếp các ngoại trưởng Philippines,Việt Nam và Campuchia để thống nhất nguyên tắc chung về vấn đề này.

TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản