Tìm kiếm sự đồng thuận trong ASEAN về vấn đề Biển Đông

Chiều 18/7, Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Marty M. Natalegawa đã có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia.


Tại cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến ASEAN, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí, trong bối cảnh hiện nay, cần phải củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.


Hai bộ trưởng nhất trí rằng Biển Đông là mối quan tâm chung của ASEAN và khu vực. Bộ trưởng Phạm Bình Minh ủng hộ sáng kiến của Ngoại trưởng Inđônêxia về phát huy vai trò trung tâm của ASEAN đối với vấn đề Biển Đông; cũng như đề xuất gồm 6 nguyên tắc cơ bản đối với vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh: tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tăng cường thực hiện các Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC; sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC; tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình, an ninh ở khu vực.


Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về một số vấn đề liên quan tới quan hệ song phương.


Ngay sau hội đàm, Bộ trưởng hai nước đã gặp gỡ báo chí. Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả hội đàm, Bộ trưởng Natalegawa cho biết, đây là cuộc thảo luận tiếp nối những cuộc trao đổi tuần trước tại thủ đô Phnômpênh (Campuchia), nhưng phần lớn phản ánh được cam kết của Inđônêxia và Việt Nam nhằm duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và sự thống nhất của ASEAN về vấn đề Biển Đông dựa trên những nguyên tắc cơ bản của ASEAN.


Đề cập 6 nguyên tắc chính để giải quyết vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Natalegawa cho rằng, đó là những nguyên tắc cơ bản và tin tưởng ASEAN sẽ thống nhất được về vấn đề này.


Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, trong tình hình hiện nay, các nước ASEAN đang tiến tới xây dựng một cộng đồng vào năm 2015 thì vấn đề đoàn kết, vấn đề vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng quan trọng. Tất cả các nước ASEAN đều có mối quan tâm chung về vấn đề Biển Đông và đã trao đổi về vấn đề này.

 

Campuchia và Inđônêxia đồng ý tìm kiếm lập trường chung


Ngày 19/7, trong cuộc họp báo chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong và Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Marty Natalegawa đang ở thăm Campuchia, hai bên cho biết đã đồng ý tìm kiếm sự đồng thuận trong ASEAN về vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng cách đề ra một số nguyên tắc chung liên quan đến vấn đề này.


Trước cuộc họp báo, ông Hor Nam Hong và ông Natalegawa đã có cuộc họp kín tại Phnôm Pênh. Ông Hor Nam Hong cho biết sẽ "gửi ngay những nguyên tắc này đến các đồng cấp trong ASEAN để lấy ý kiến và hy vọng ngày 20/7 sẽ nhận được câu trả lời. Chúng tôi sẽ phổ biến những nguyên tắc này".


Ông Hor Nam Hong từ chối tiết lộ các nguyên tắc chung mà hai bộ trưởng đã đề ra, chỉ nói rằng khi nào các Ngoại trưởng ASEAN đồng ý với những nguyên tắc đó, sẽ có cuộc họp báo với truyền thông để công bố, “có thể vào chiều 20/7”.


Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia cho biết trong gần hai ngày qua, ông đã lần lượt gặp những người đồng cấp ASEAN, đặc biệt là Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - những bên có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Natalegawa cho biết đã nhận được sự ủng hộ trực tiếp đối với những nỗ lực của Inđônêxia để tiến tới thống nhất về nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông. Ông nói: "Inđônêxia đang nỗ lực để xác định những lập trường cơ bản của ASEAN về Biển Đông và chúng tôi đang tiến gần tới chính thức hóa sự đồng thuận này”.


Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia còn tuyên bố, cho dù có những đồn đoán mâu thuẫn, thực tế ASEAN vẫn thống nhất.


TTN - Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản