An toàn trong ngày đầu thi tuyển lớp 10

Ngày 11/6, 77.726 thí sinh lớp 9 tại TP Hồ Chí Minh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút và môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút. Qua ghi nhận tại một số hội đồng thi, hầu hết thí sinh đều tỏ ra hài lòng với các môn thi ngày  đầu tiên.


Vừa bước ra khỏi hội đồng thi trường THPT Trưng Vương (Q.1), thí sinh Minh Long của trường THCS Đăng Khoa, phấn khởi nói: Đề văn năm nay khá dễ, chưa hết thời gian làm bài em đã làm xong hết cả ba câu. Trong đề thi, câu 1 kể về câu chuyện cả gia đình cùng xem SEA Games và cùng hát quốc ca với đội tuyển U23 Việt Nam trước trận đấu bóng đá. Câu này em thấy hay vì đã khơi dậy trong em lòng tự hào, tình yêu Tổ quốc thiêng liêng. Theo em, việc hát quốc ca cần phải nghiêm túc, không nên lơ là vì qua đó mỗi người có thể thể hiện tình yêu với Tổ quốc mình.


Trong môn thi Ngoại ngữ buổi chiều, hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi môn ngoại ngữ không khó và đều hoàn thành bài thi của mình với tỷ lệ đạt 80-90%. Tại hội đồng thi trường THCS Nguyễn Trãi (Q. Gò Vấp ), thí sinh Nguyễn Quách Thiên Bảo cho biết: Đề thi tiếng Anh đơn giản, 80% là kiến thức cơ bản nên em làm đúng khoảng 90%. Với đề thi này, chúng em chủ yếu dùng kỹ năng đọc hiểu để làm.


Hầu hết các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập, đều tỏ ra rất phấn khởi và thích thú với đề Văn năm nay.


Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo  TP Hồ Chí Minh, cho biết để phục vụ tốt kỳ thi này, TP Hồ Chí Minh đã huy động gần 12.000 giáo viên, nhân viên, thanh tra, lực lượng bảo vệ, giữ gìn trật tự... Sự khác biệt lớn nhất so với các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm trước là số lượng thí sinh tăng đột biến gần 10.000 thí sinh. Năm nay, nội dung cấu trúc đề thi của 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ sẽ bám sát chương trình lớp 9 nhưng có sự phân hóa cao để đảm bảo cho 80% học sinh vào các trường công lập còn lại sẽ vào trong các trường dân lập và các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề.


Theo Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hồ Chí Minh, trong ngày thi đầu tiên không có sự cố xảy ra, kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. So với mọi năm số thí sinh bỏ thi ít hơn. Trong ngày thi đầu tiên, 531 thí sinh ở lớp 10 thường vắng mặt và ở lớp 10 chuyên vắng 53 thí sính sinh. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cho biết: Nguyên nhân các thí sinh bỏ thi có thể do các em học hết lớp 9 đi du học hoặc học lại các trường nội trú, không có trường hợp nào bỏ thi do đi muộn hay vi phạm quy chế thi. So với các tỉnh thành khác, tại TP Hồ Chí Minh chỉ tiêu tuyển sinh do các trường đưa ra và căn cứ vào năng lực tiếp nhận của trường đó Sở sẽ cho phép nhà trường tuyển sinh. Trong năm học tới, Thành phố đảm bảo tất cả học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố đều có chỗ học. Bởi tổng chỉ tiêu ở các loại hình như công lập, ngoài công lập, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề... là 105.538 chỉ tiêu, nhưng chỉ có hơn 77.000 thí sinh đăng ký dự thi. Năm nay, bằng thi tốt nghiệp THPT không xếp loại và các em học các hệ Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề vẫn khi thi tốt nghiệp THPT bằng tốt nghiệp giống như các hệ khác và vẫn có quyền thi vào đại học

 

 

Đan Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản