Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Ấm áp tấm lòng của những người con xa xứ tại Singapore hướng về Bác

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, hòa chung không khí kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng cộng đồng người Việt tại đây đã tổ chức hoạt động ý nghĩa và cùng chia sẻ những cảm nghĩ về Bác Hồ cũng như vai trò của các chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong việc kết nối kiều bào với đồng bào trong nước.

Chú thích ảnh
Những bông hoa kính dâng lên Người bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với Bác Hồ kính yêu. Ảnh: Lê Dương/PV TTXVN tại Singapore

 Sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức lễ dâng hoa tượng Bác tại Bảo tàng Văn minh châu Á. Đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt tại Singapore đã tham gia buổi lễ.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã bày tỏ lòng biết ơn với những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho thế hệ sau. Đại sứ nhấn mạnh các thế hệ con cháu, đặc biệt là thế hệ trẻ ở Singapore, cần không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh và chung tay thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Tại buổi lễ, bà Tạ Thùy Liên - Trưởng Ban liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore - cho biết cộng đồng người Việt tại Singapore năm nay vô cùng háo hức chờ đợi để được tham dự lễ dâng hoa tượng Bác vào ngày sinh nhật của Người 19/5. Đây là dịp để người Việt Nam tại Singapore báo công với Bác, thể hiện tinh thần học tập và làm theo lời Bác dạy. 134 đóa sen tươi thơm ngát tượng trưng cho 134 năm ngày sinh của Người, như tấm lòng của những người con xa xứ tại Singapore hướng về Bác, hướng về nguồn cội. 

Học tập tại Singapore đã 10 năm nhưng đây là lần đầu tiên được tham dự lễ dâng hoa tượng Bác, em Phạm Thị Bảo Ngọc - sinh viên năm thứ hai - chia sẻ rất vinh dự khi được tham dự sự kiện ý nghĩa này. Việc được tiếp xúc, chia sẻ với các anh chị người Việt và những người đi trước đã giúp em càng hiểu thêm về lịch sử dân tộc, về giá trị của hòa bình và thêm yêu đất nước Việt Nam tươi đẹp. Đây là động lực để em tiếp tục phấn đấu học tập tiến bộ hơn nữa, từ đó góp phần dựng xây đất nước ngày càng lớn mạnh. 

Nhân dịp này, phát biểu cảm nghĩ về việc Bác Hồ rất quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời cũng là người đặt nền tảng vững chắc cho mối liên kết giữa người Việt Nam ở trong và ngoài nước, Phó Giáo sư Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore - chia sẻ, những người Việt Nam ở nước ngoài như ông luôn tâm đắc câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc phấn đấu đưa Việt Nam có thể sánh ngang với các cường quốc 5 châu, đó là điều thôi thúc bất kể người Việt Nam nào. Phó Giáo sư nhấn mạnh: "Vị thế của Việt Nam đã được nâng lên rất nhiều… Ước mong to lớn của những người Việt Nam ở nước ngoài là được đóng góp hơn nữa cho vị thế của đất nước, không chỉ xuất phát từ lòng yêu nước mà còn vì vị thế của chính mình”.

Đánh giá về những chính sách của Đảng và Nhà nước quan tâm đến người Việt Nam ở nước ngoài, ông Vũ Minh Khương khẳng định nỗ lực của Đảng và Chính phủ trong việc huy động, động viên kiều bào ở nước ngoài đóng góp cho đất nước là rất đáng kể, nhưng cần có những đổi mới trong thời gian tới. Thứ nhất là kêu gọi mọi người đóng góp sáng kiến để giải quyết những vấn đề cụ thể, bài toán cụ thể, từ hạn hán ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, đổi mới sáng tạo ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến chính phủ điện tử… Việc "hiến kế" là để giải quyết các vấn đề một cách sâu sắc, cụ thể, tránh hình thức hay gây tốn kém chi phí. Thứ hai, xây dựng thiết chế để tạo động lực cho mọi người cùng góp sức, cả kiều bào ở nước ngoài lẫn bà con ở trong nước. Ông Vũ Minh Khương nêu ví dụ: Các doanh nghiệp và địa phương thu hút kiều bào góp sức giải quyết được những bài toán cụ thể thì sẽ được giảm thuế và chi phí trong những dự án nghiên cứu nằm ghi nhận công sức của họ, đồng thời tạo điều kiện cho việc kiến tạo các giá trị một cách mạnh mẽ. Thứ ba là cần tổng kết lại những việc đã làm được và chưa làm được sau mỗi cuộc gặp mặt với kiều bào và những người ủng hộ đất nước để đúc rút kinh nghiệm và thôi thúc nhau cùng dựng xây đất nước hiệu quả hơn.

Thấm nhuần tư tưởng và tinh thần đoàn kết của Bác, hoạt động gắn kết cùng những chia sẻ tâm huyết của kiều bào càng khiến không khí kỷ niệm Sinh nhật Bác tại Singapore thêm ấm áp và ý nghĩa.

Đỗ Vân - Tất Đạt - Lê Dương (TTXVN)
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN