139 tác phẩm vào Chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XI

Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hội đồng Chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XI - năm 2016 họp phiên khai mạc.

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI phát biểu khai mạc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, năm 2016, cả nước có 1.637 tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí quốc gia, qua công tác kiểm tra, sàng lọc đã đưa vào chấm sơ khảo 1.550 tác phẩm.

Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm Giải, làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung, hình thức thể hiện.

Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn và trình lên Hội đồng Chung khảo danh sách 139 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ các tác phẩm gửi dự Giải.

Tham dự giải năm nay có 214 đơn vị cấp hội và cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định. Các tác phẩm dự giải đã phản ánh trung thực các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2016, năm có nhiều sự kiện trọng đại như: Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng; bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Thành viên Giám khảo Hội đồng Chung khảo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Các tác phẩm tập trung nhiều vào lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và tích tụ ruộng đất, vấn đề ô nhiễm môi trường; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên các lĩnh vực, nhất là tiêu cực trong quản lý đất đai, tài nguyên; trong công tác cán bộ... Bên cạnh đó, số lượng tác phẩm viết về bảo vệ chủ quyền biển, đảo có chất lượng tốt.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh: Các tác phẩm dự giải đáp ứng được tiêu chí xét chọn của Giải về bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2016 - thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng với nhiều khó khăn, thử thách mới.

Các tác phẩm phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế - xã hội, phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái, chống phá Nhà nước và chế độ.

Các tác phẩm giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các mặt đời sống; trong xóa đói, giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ngăn chặn suy giảm kinh tế; khắc phục hậu quả thiên tai; kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; nông nghiệp, nông dân, nông thôn và nhiều vấn đề kinh tế - xã hội khác...

Nhà báo Phan Quang phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hội đồng Sơ khảo đánh giá các tác phẩm dự thi và vào chung khảo phản ánh khá toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước, những nỗ lực của hệ thống chính trị nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ.

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản biện tốt, đi đến cùng vấn đề, đề xuất giải pháp thuyết phục. Nhiều tác phẩm được thể hiện công phu, chuyên nghiệp, với phong cách thể hiện mới, phù hợp với yêu cầu ngày càng tăng của bạn đọc là một đáng chú ý của mùa giải năm nay...

Hội đồng Sơ khảo nhận xét, các tác phẩm dự Giải có chất lượng khá đồng đều, không có sự khác biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Nhiều tác phẩm có tính phát hiện tốt, phản ánh được vấn đề nóng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tính đấu tranh cao, mở đầu cho nhiều loạt bài của các báo, đài khác trong đấu tranh chống tiêu cực...

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tác phẩm chưa đột phá trong cách phát hiện đề tài, cách thể hiện còn công thức, rập khuôn, chưa quan tâm đến phản ánh chân thực, khách quan bức tranh thực tiễn và tìm giải pháp giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra.

Nhiều báo in, báo điện tử có dung lượng quá dài, các tác phẩm phát thanh vẫn chưa có sự sáng tạo, đổi mới đáng kể. Thể loại bình luận, xã luận thiếu các bài thật sự sắc sảo, theo kịp diễn biến thời sự.

Hội đồng Chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XI - năm 2016 sẽ làm việc trong hai ngày 2-3/6/2017.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản