Vàng tăng giá kỷ lục nhưng không xảy ra tình trạng đổ xô mua, bán vàng

Giá vàng tiếp tục tăng “phi mã” trong ngày 20/7, có nơi giao dịch đạt mốc 51 triệu đồng/lượng- tăng kỷ lục nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên báo Tin tức ngày 20/7, “con phố vàng” trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cũng như các điểm giao dịch vàng khác không xảy ra tình trạng người dân, giới đầu cơ đổ xô đi mua, bán vàng.

Chú thích ảnh
Khách tới bán vàng tại Công ty Bảo Tín - Minh Châu ngày 20/7.

Theo bảng cập nhật giá vàng chiều 20/7, phần lớn giá vàng tại các điểm giao dịch đều tăng mạnh so với chốt phiên ngày 19/7. Đặc biệt tại hệ thống SJC ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phiên chiều 20/7, giá vàng bán ra tăng 120.000 đồng/lượng so với kết thúc phiên ngày 19/7 với mua vào - bán ra là 50,90 – 50,92 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống Doji Hà Nội và Sài Gòn, giá mua vào - bán ra ở mức 50,60 - 50,78 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 - 120.000 đồng/lượng mua vào và tăng từ 30.000 – 80.0000 đồng/lượng bán ra so với phiên trước đó. Ở Phú Quý, giá vàng SJC mua vào – bán ra đều tăng 130.000 đồng/lượng, giao dịch ở mức 50,60 - 50,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC giao dịch tại Ngân hàng Eximbank chiều 20/7 tăng 180.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó, giao dịch ở mức 50,58 - 50,78 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Riêng tại MaritimeBank, giá vàng mua vào – bán ra đều giảm từ 40.000 – 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó nhưng bán ra đã đạt mốc 51 triệu đồng/lượng.

Chú thích ảnh
Trưa 20/7, một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) vắng khách dù giá vàng tăng kỷ lục.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 20/7, bà Nguyễn Thị  Luyến - Phó Giám đốc kinh doanh vàng trao đổi Bảo Tín - Minh Châu nói: “Cuối tuần trước, giá vàng bật tăng mạnh và đến hôm nay, giá vàng sát ngưỡng 51 triệu đồng/lượng nhưng tỷ lệ mua – bán vàng tại hệ thống Bảo Tín – Minh Châu không tăng đột biến. Nếu như cuối tuần trước, tỷ lệ khách bán vàng chiếm 65% trên tổng số giao dịch thì phiên đầu tuần, lượng khách mua, bán vàng đều chiếm tỷ lệ như nhau là 50/50.

Ở các cửa hàng của Bảo Tín – Minh Châu không xảy ra tình trạng khách đổ xô, xếp hàng mua hoặc bán vàng như nhiều năm trước. Theo Bảo Tín - Minh Châu, giá vàng trong nước vẫn trụ vững ở ngưỡng cao nên người dân và các nhà đầu tư cần cân nhắc trước các giao dịch mua bán hoặc mua bán theo nhu cầu tự nhiên.

Chú thích ảnh
Lác đác khách tới mua vàng trang sức ngày 20/7.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức chiều 20/7, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) - ông Trần Thanh Hải cho rằng: Thế giới càng bất ổn thì giá vàng càng tăng, quốc tế tăng thì trong nước cũng tăng. Giá vàng đạt đỉnh mốc 51 triệu đồng/lượng nhưng nhìn chung người dân không đổ xô đi mua, bán vàng là nhờ triển khai thành công các giải pháp đồng bộ quản lý thị trường vàng theo Nghị định số 24/2012/ND-CP và các Thông tư hướng dẫn giúp thị trường vàng trong nước tiếp tục tự điều tiết.

Trước đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chia sẻ: Nhiều thời điểm giá vàng thế giới biến động mạnh, khó lường, giá vàng trong nước mặc dù điều chỉnh theo giá vàng thế giới nhưng tốc độ chậm hơn, thị trường không xuất hiện các cơn "sốt vàng", doanh số mua, bán vàng miếng không quá tăng đột biến. NHNN tiếp tục không phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng can thiệp thị trường. Cũng theo cơ quan này, tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế tiếp tục được hạn chế, một phần nguồn vốn bằng vàng được chuyển hóa thành tiền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

“Đầu tư vào vàng trong ngắn hạn là tháng 7 và tháng 8/2020 vẫn có cơ sở trong bối cảnh giá vàng tăng hiện nay. Tuy nhiên sang tháng 9, 10/2020 thì chưa chắc bởi năm nay có yếu tố đặc biệt đó là sắp diễn ra kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ’, ông Trần Thanh Hải nói. Theo ông Trần Thanh Hải, chính sách của Tổng thống Mỹ và nền kinh tế nước này ảnh hưởng cực lớn đến giá vàng bởi mặt hàng này neo vào diễn biến đồng USD. Tới tháng 9 và tháng 10/2020 khi tranh luận giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử Joe Biden diễn ra thì lúc đó xu hướng giá vàng sẽ rất rõ ràng. Do vậy, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Bên cạnh đó, nếu thế giới không nghiên cứu được vacxin COVID-19 thì đó là yếu tố giá vàng tăng. Nếu là yếu tố địa chính trị như quan hệ Mỹ - Triều hay Mỹ - Trung thì có thể lường trước được nhưng về vấn đề khi nào tìm được vacxin COVID-19 thì không thể tiên liệu trước.  Nếu không nghiên cứu được vacxin nền kinh tế thế giới tiếp tục trì trệ, lúc đó, chứng khoán không thể tăng bền vững, vàng là kênh trú ẩn an toàn. Còn nếu nghiên cứu thành công vacxin COVID-19 thì giá vàng sẽ quay đầu giảm. Nó là yếu tố cực kỳ rủi ro.

Chuyên gia tài chính - TS Cấn Văn Lực cho hay: Sự kiện đạt đỉnh lần này của giá vàng lần này khác hoàn toàn so với giai đoạn 2011 - 2012. Trước đây là do khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 – 2009. Lần này là cú sốc ngắn hạn hơn nhưng rõ ràng nguyên nhân chính vàng tăng là tình hình dịch bệnh tương đối phức tạp. Tình hình địa chính trị diễn biến ngày càng phức tạp hơn giữa Mỹ - Trung Quốc; Mỹ - EU; và Trung Quốc - Ấn Độ càng làm thương mại toàn cầu khó đoán. Ngoài ra, tình hình bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay cũng chưa rõ nét giữa các bên cũng khiến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng được lựa chọn. 

Chú thích ảnh
Sáng nay, lượng khách tới giao dịch tại Phú Quý sôi động hơn so với các cửa hàng vàng khác trên cùng tuyến phố Trần Nhân Tông (Hà Nội).

“Việc có nên đầu tư vàng thời điểm này hay không là quyết định của mỗi cá nhân, nhưng nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc phân tán rủi ro.Thị trường quốc tế vẫn còn nhiều rủi ro từ dịch bệnh, địa chính trị, kinh tế… nên giá vàng vẫn còn biến động từ nay đến cuối năm, nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng, chỉ nên đầu tư vào những lĩnh vực mình am hiểu”, TS Cấn Văn Lực nói.

Còn lãnh đạo VGB cho rằng: Những người có kiến thức, theo dõi sát thị trường vàng sẽ có những quyết định thông minh thời điểm này. Theo VGB, chỉ nên xem vàng là kênh đầu tư chứ không phải là kênh tích trữ bởi giá vàng đang ở ngưỡng kỉ lục và ẩn chứa rủi ro giảm mạnh trong trường hợp thế giới tìm ra vacxin. Bên cạnh đó, tiền đầu tư vào vàng không phải vốn vay thì vẫn có thể xem vàng là kênh đầu tư hấp dẫn.

“Hiện tại, giá vàng đã lập mặt bằng mới do tỷ giá tăng. Năm 2011, tỷ giá USD/VND là 20.000 đồng/USD, giờ tỷ giá USD/VND là trên 23.000 đồng/USD. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vàng đang chủ động để tăng nguyên liệu để chuẩn bị cho cuối năm. Biểu hiện rõ ràng nhất là các cửa hàng đã tăng giá mua vào. Tuy nhiên, lượng mua ở người dân vẫn đang ở mức trung bình bởi để hình thành xu thế giá thì phải ổn định thời gian dài”, ông Trần Thanh Hải nói. 

 

Bài và ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng SJC tăng nhẹ hướng đến mốc 51 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC tăng nhẹ hướng đến mốc 51 triệu đồng/lượng

Sáng 20/7, giá vàng thế giới đảo chiều giảm, về gần mức 1.807 USD/oz. Tuy nhiên, SJC trong nước vẫn có xu hướng tăng, hiện bán ra ở mức 50,75 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN