Tất bật cây cảnh phục vụ Tết

Những ngày đầu tháng Chạp, người dân trồng hoa cảnh tại huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) tất bật chuẩn bị công đoạn cuối cùng để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: Nhà vườn Chợ Lách tất bật chuẩn bị hoa kiểng giao cho khách hàng.

Không riêng gì những hộ trồng hoa, các nghệ nhân làm cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh hình thú đang hoàn thiện những tác phẩm độc đáo của mình để phục vụ người tiêu dùng.

Dọc tuyến Quốc lộ 57 đoạn từ xã Hưng Khánh Trung B đến xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, nhiều chậu cảnh từ cây quất (tắc) được tạo dáng thành linh vật cho năm mới hay hình cây thông, tháp tầng, hoa sen, lục bình…

Ông Nguyễn Văn Dị, xã Hương Khánh Trung B - một nghệ nhân chuyên làm cây cảnh hình thú cho biết, năm nay là năm Tý (con chuột) nên khách hàng đặt sản xuất theo hình con chuột nhiều hơn. Tùy kích thước lớn nhỏ, sản phẩm có giá từ 2 - 10 triệu đồng/sản phẩm.

Đặc biệt, năm nay ông Dị còn làm thêm sản phẩm mới tạo hình chuột ôm đĩnh vàng được các thương lái đánh giá cao và các sản phẩm đã được đặt mua hết. Bên cạnh đó, các loại sản phẩm hình rồng, hình tháp cũng được đặt hàng từ trước.

Theo ông Dị, đây là loại hình sản xuất truyền thống của địa phương. Để làm ra những con thú bằng cây quất, nhà vườn tại huyện Chợ Lách phải chuẩn bị từ đầu năm với các công đoạn trồng cây quất con, xử lý cho ra hoa, tạo quả chín đúng dịp Tết. Tuy nhiên, công đoạn quan trọng nhất là tạo hình ráp những cây quất vào, đòi hỏi người thợ có tay nghề cao và am hiểu về tạo hình để cho ra sản phẩm đẹp nhất.

Ông Huỳnh Quang Thanh, xã Hưng Khánh Trung B chia sẻ, năm nay gia đình sản xuất hơn 20 sản phẩm hình con chuột cao từ 1m đến 2m bằng cây quất và hơn 10 sản phẩm hình tháp, châu lục bình… và một vào loại thú bằng cây xanh để cung cấp cho thị trường Tết.

Bình thường, ông Thanh chuyên cung cấp các sản phẩm công trình như: nhà lục giác bằng cây xanh, hàng rào cây xanh, thú lớn bằng cây xanh để cung cấp cho khu du lịch... Nhưng đến Tết, ông làm thêm cây quất uốn thành hình thú để đáp ứng nhu cầu thị trường. Giá bán một chậu cây cảnh hình thú sẽ cao hơn các loại sản phẩm thường từ 5 - 10 lần.

Ông Trần Minh Mẫn, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho hay, thị trường hoa cảnh Tết năm nay, huyện Chợ Lách cung ứng hơn 11 triệu sản phẩm hoa cảnh các loại; chủ yếu là hoa mai, các loại hoa nở (cúc mâm xôi, vạn thọ…) và hoa treo, cây cảnh lá… Đặc biệt, sản phẩm cây quất cảnh kiểng uốn theo hình các loại thú linh vật của năm được khách hàng rất ưa chuộng. Những sản phẩm này được xem là độc quyền nhiều năm qua của nghệ nhân ở làng nghề hoa cảnh Chợ Lách.

Đây là những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đòi hỏi tay nghề của các nghệ nhân. Do đó, số lượng sản phẩm không nhiều, có giá trị cao hơn các sản phẩm thông thường. Bên cạnh cây cảnh hình thú còn có cây tạo dáng bonsai, mai ghép, mai hồng ngọc ôm đá… là những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao được thị trường ưa chuộng.

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Cây cảnh ‘độc, lạ’ giá vài chục triệu đồng hút khách chơi Xuân
Cây cảnh ‘độc, lạ’ giá vài chục triệu đồng hút khách chơi Xuân

Nhiều cửa hàng cây cảnh, chợ hoa tại TP Hồ Chí Minh đã nhập về các giống cây, hoa “độc”, “lạ” có giá từ vài triệu đồng đến cả chục triệu đồng để phục vụ người chơi Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN