Phiên 2/2 chứng khoán châu Á tăng điểm sau quyết định lãi suất của Fed

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm trong chiều 2/2, do hy vọng chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp kết thúc sau khi ngân hàng trung ương này thừa nhận có những tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: Economic Times/TTXVN

Chứng khoán Nhật Bản đóng cửa cao hơn, nối bước đà tăng ở Phố Wall phiên trước, nhưng bị hạn chế phần nào do các nhà đầu tư thận trọng trước việc đồng yen mạnh lên. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo phiên này tăng 0,2% (tương đương 55,17 điểm) lên 27.402,05 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng tăng điểm trong phiên này sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed. Chỉ số Kospi tăng 0,78% (19,08 điểm) và đóng cửa ở mức 2.468,88 điểm.

Tại Trung Quốc, các chỉ số chính dịch chuyển ngược chiều nhau. Chứng khoán Hong Kong đi xuống sau đợt bán tháo vào cuối phiên, khi nỗ lực duy trì đà tăng ban đầu của giới đầu tư không thành công và bất chấp hy vọng Fed có thể sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất. Chỉ số Hang Seng phiên này giảm 0,52% (113,82 điểm) xuống 21.958,36 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải đi ngang khi chỉ nhích 0,75 điểm lên 3.285,67 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu đà tăng mạnh của các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall sau khi Fed tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm, đồng thời ghi nhận tiến bộ trong việc kiểm soát giá cả.

Quyết định tăng lãi suất với mức nhỏ nhất trong gần một năm được Fed đưa ra sau khi một loạt số liệu cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tăng trưởng chậm lại, còn lạm phát tăng ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp ngày 1/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo các quan chức sẽ cần thêm bằng chứng đủ mạnh để tin tưởng rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững.

Theo các chuyên gia, ông Powell dường như ít quan tâm đến những biến động ngắn hạn về điều kiện tài chính. Thay vào đó, ông chú ý đến mức tăng lãi suất 450 điểm cơ bản trong 12 tháng qua và tác động của nó đối với nền kinh tế.

Trên các thị trường chứng khoán châu Á khác, Sydney, Bangkok, Wellington, Taipei và Jakarta đều tăng.

Chứng khoán Mumbai cũng nhích lên bất chấp một đợt bán tháo lớn khác đối với cổ phiếu của các công ty thuộc đế chế do ông trùm Gautam Adani nắm giữ. Hoạt động giao dịch đối với cổ phiếu của công ty chủ lực Adani Enterprises và năm công ty khác thuộc Adani đã bị đình chỉ sau khi nhóm này lao dốc tới 10%. Trước đó, cổ phiếu Adani Enterprises đã giảm 28,45% trong phiên 1/2.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 2/2, chỉ số VN - Index tăng 1,62 điểm (0,15%) lên 1.077,59 điểm. Ngược lại, Chỉ số HNX - Index để mất 0,7 điểm (0,32%) xuống 215,31 điểm.

H.Thủy (TTXVN)
Chứng khoán thế giới tăng điểm trước giờ FED công bố quyết định lãi suất
Chứng khoán thế giới tăng điểm trước giờ FED công bố quyết định lãi suất

Chứng khoán thế giới ngày 1/2 đồng loạt tăng điểm khi các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng lương tại Mỹ chậm lại càng củng cố niềm tin rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ đánh tín hiệu về việc chấm dứt chương trình tăng lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách vào cuối ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN