Ngày 9/6, các chỉ số chứng khoán tăng trở lại

Sau phiên giảm điểm hôm qua, các chỉ số chứng khoán hôm nay tăng trở lại, dù thanh khoản đi xuống, nhưng vẫn đạt mức cao hơn mức trung bình của tuần trước. Giới phân tích cũng nhận định rằng, sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước đối với thị trường chứng khoán đang tăng dần lên.

Chú thích ảnh
Khách hàng giao dịch tại Chứng khoán Bảo Việt, số 8 Lê Thái Tổ, Hà Nội. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Chốt phiên giao dịch ngày 9/6, VN-Index tăng 6,21 điểm lên 1.107,23 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 902,2 triệu đơn vị, tương ứng gần 16.527 tỷ đồng. Toàn sàn có 190 mã tăng, 191 mã giảm và 54 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 0,82 điểm lên 227,6 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 128 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.951,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 85 mã tăng giá, 88 mã giảm và 69 mã đứng giá.

UPCOM-Index tăng 0,17 điểm lên 84,19 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 111,3 triệu đơn vị, tương ứng gần 890 tỷ đồng. Toàn sàn có 214 mã tăng giá, 185 mã giảm giá và 81 mã đứng giá.

Như vậy, hôm nay, thanh khoản toàn thị trường đạt gần 19.370 tỷ đồng, giảm khoảng 27% so với phiên giao dịch hôm qua. Dù vậy, mức thanh khoản này vẫn cao hơn mức trung bình của tuần trước.

Hôm nay, cổ phiếu ngành dược tăng rất mạnh với DBD và DHG tăng trần, VDP tăng 6,5%, IMP tăng 5,4%, DCL tăng 5,2%, DMC tăng 4,2%. Tương tự, cổ phiếu ngành sản xuất điện diễn biến rất tích cực với DHP tăng trần, GEX tăng 6,7%, PAC tăng 4,1%.

Động lực tăng trưởng chính của thị trường đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Rổ cổ phiếu VN30 có 17 mã tăng và 12 mã giảm giá. Chỉ số VN30-Index cũng tăng tới 8,39%.

Thị trường chứng khoán sôi động trở lại và nhóm chứng khoán thường “đu theo” diễn biến nay, do đó, nhóm chứng khoán cũng tăng mạnh mẽ, thậm chí nhiều mã tăng kịch trần như HBS, IVS, TVC, WSS.

Điểm tích cực nữa là khối ngoại trở lại mua ròng trong phiên hôm nay. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 44,84 tỷ đồng trên HOSE, hơn 30 tỷ đồng trên HXN, trong khi bán ròng 9,62 tỷ đồng trên UPCOM.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 được Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) công bố hôm nay, VN-Index tăng 26 điểm trong tháng 5, tương ứng với mức tăng 2,5% so với cuối tháng 4, tuy nhiên thị trường đã trở nên sôi động hơn rất nhiều với mức thanh khoản tăng dần về cuối tháng.

Trong hai tuần cuối tháng 5 thanh khoản trên HOSE đã tăng 32% so với mức trung bình của quý I. Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng, điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước đối với thị trường chứng khoán đang tăng dần lên.

Riêng trong tháng 5, nhà đầu tư nhận được hai thông tin hỗ trợ tích cực với thị trường khi Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất thêm 0,5% và Quy hoạch Điện VIII cuối cùng đã được thông qua sau rất nhiều lần dự thảo.

Quy hoạch Điện VIII đưa ra kế hoạch phát triển các nguồn phát điện về dài hạn, và cho thấy nhu cầu cấp thiết phát triển các nguồn năng lượng tái tạo cũng như điện khí sử dụng khí trong nước thay cho điện than. Điều này đi kèm với kỳ vọng các dự án đầu tư lớn của ngành điện và ngành dầu khí sẽ có chuyển biến trong thời gian tới.

Đồng thời, kỳ họp quốc hội diễn ra từ 22/5 và dự kiến kết thúc vào ngày 23/6 cũng nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi của nhà đầu tư với niềm tin sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ được đưa ra.

SSI tin tin rằng các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục nghiêng về hướng hỗ trợ và sẽ còn tác động tích cực lên thị trường chứng khoán, bởi chứng khoán là thị trường của kỳ vọng.

Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vẫn sẽ còn chịu nhiều áp lực phía trước bởi sự phục hồi của nền kinh tế vào quý II và quý III vẫn còn nhiều thách thức và các vấn đề trên thị trường bất động sản và trái phiếu sẽ cần thêm thời gian để giải quyết.

Văn Giáp (TTXVN)
Tiếp nối đà phục hồi của Phố Wall, chứng khoán châu Á tăng trong chiều 9/6
Tiếp nối đà phục hồi của Phố Wall, chứng khoán châu Á tăng trong chiều 9/6

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương chiều 9/6 đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 2/2023 nhờ sự khởi sắc của thị trường Phố Wall phiên trước khi niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng việc tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 6/2023 đang tăng lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN