Tiếp nối đà phục hồi của Phố Wall, chứng khoán châu Á tăng trong chiều 9/6

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương chiều 9/6 đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 2/2023 nhờ sự khởi sắc của thị trường Phố Wall phiên trước khi niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng việc tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 6/2023 đang tăng lên.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Trong phiên chiều chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản dẫn đầu các thị trường khu vực, tăng 1,97%, lên 32.265,17 điểm. Chỉ số này đã có sự phục hồi mạnh mẽ sau khi lao dốc từ mức cao nhất trong 33 năm vào phiên trước đó.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng nhẹ 0,64%, lên 19.423,16 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite trên thị trường Thượng Hải tăng 0,47%, lên 3.228,67 điểm.

Hầu hết các thị trường khác của châu Á - Thái Bình Dương đều chứng kiến mức tăng, trừ thị trường Thái Lan, Philippines và Malaysia.

Ngày 8/6, tại Phố Wall, hầu hết các chỉ số đều quay đầu tăng giá, phản ánh tâm lý lạc quan hơn của giới đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ và niềm tin rằng Fed sẽ tạm dừng chính sách “diều hâu” trong cuộc họp tuần sau.

Các nhà giao dịch dự đoán 73% xác suất Fed sẽ giữ ổn định lãi suất, trong khi 27% cho rằng lãi suất sẽ tăng 0,25 điểm phần trăm.

Sự lạc quan này được hỗ trợ bởi thông tin dữ liệu về số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 18 tháng qua, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang dần nới lỏng.

Nhưng một số nhà phân tích chỉ ra rằng việc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, tức ngân hàng trung ương) vừa bất ngờ tăng lãi suất có thể sẽ ảnh hưởng tới quyết định của Fed.

Ngày 19/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vẫn chưa rõ liệu lãi suất của Mỹ có cần tăng lên hay không và rủi ro thắt chặt tiền tệ quá mức hay nới lỏng quá mức đã dần trở nên cân bằng hơn.

Tại Việt Nam, vào lúc 14 giờ 29 phút, chỉ số VN-Index tăng 0,56% lên đạt 1.107,53 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,36% lên 227,4 điểm.

Diệu Linh/TTXVN (Theo Reuters)
Thanh khoản thị trường chứng khoán trở lại mốc tỷ USD
Thanh khoản thị trường chứng khoán trở lại mốc tỷ USD

Sau 5 phiên tăng liên tiếp, hôm nay 8/6, thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh giảm, nhưng đáng chú ý nhất có lẽ là việc thanh khoản đã trở lại mốc tỷ USD sau một thời gian dài đánh tuột khỏi mức này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN