Dạo qua một số chợ truyền thống như chợ Hôm Đức Viên, Hàng Bè, Nguyễn Công Trứ, Mùng 8/3, Kim Liên, Dốc Đề… cho thấy, nguồn cung rau xanh, thịt, cá khá phong phú và đầy đủ. Các gian hàng bánh kẹo, giỏ quà Tết cũng được trưng bày bắt mắt, sang trọng với mức giá cả phải chăng.
Bác Nguyễn Thị Liên, ở phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho hay, nguồn hàng Tết được cung cấp năm nay tương đối đầy đủ, dồi dào. Mặc dù, cận Tết nhưng các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn đầy đủ và giá có tăng nhẹ. Nhưng riêng mặt hàng hoa quả thì tăng mạnh, thậm chí tăng gấp đôi so với vài ba hôm trước.
Chị Phạm Thị Hương, chủ cửa hàng hoa quả tại chợ Mùng 8/3 cho biết, do năm nay bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoa quả tươi nhập khẩu vận chuyển khó khăn, cước phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng khiến giá thành cũng tăng lên. Đặc biệt, do dịch bệnh nhiều chủ cửa hàng cũng không dám nhập nhiều, chỉ nhập hàng cầm chừng nên cũng khiến giá tăng.
Trên thị trường giá các mặt hàng trái cây tươi tăng mạnh như táo xanh trước có 75.000 đồng/kg nay 160.000 đồng/kg, xoài trước có 55.000 đồng/kg nay 80.000 đồng/kg, na Đài Loan (Trung Quốc) trồng tại Việt Nam trước 75.000 đồng/kg nay 120.000 đồng/kg, cau tươi cũng 15.000-20.000 đồng/quả, giá roi đỏ ở mức 40.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg; cam canh ở mức 70.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/kg, táo lê 90.000 đồng/kg…
Riêng giá quả phật thủ cũng tùy loại quả to và bé, tùy thuộc tai và tay ôm quả; trong đó, loại quả to đẹp ở mức 150.000 đồng/quả đến 200.000 đồng/quả, với quả có thêm cành lá thậm chí có giá 250.000 – 300.000 đồng/quả.
Giá thịt lợn hôm nay cũng tăng hơn so với ngày trước đó từ 10.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg và hiện đang ở mức 100.000 đồng đến 165.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, sườn non từ 155.000 đồng/kg tăng lên 165.000 đồng/kg, ba rọi, nạc vai phổ biến ở mức 140.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, nạc thăn từ 130.000 đồng/kg lên thành 140.000 đồng/kg.
Tương tự, đối với mặt hàng thịt bò, giá cả cũng nhích lên. Thịt bò thăn, phi lê, dẻ sườn... đều tăng 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg và đang phổ biến trong khoảng 250.000 đồng/kg đến 320.000 đồng/kg tùy loại; trong đó, giá thịt gầu bò ở mức 250.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 320.000 đồng/kg.
Giá gà ta cũng đang bắt đầu tăng và đang ở mức 140.000 - 150.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg - 30.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây khoảng 2 tuần. Giá giò lụa ở mức 200.000 đồng/kg, giò bò 250.000 đồng/kg, không tăng so với ngày thường.
Năm nay, giá hoa ở mức khá cao, hoa lay ơn đầu vuông 250.000 đồng/chục, lay ơn đầu nhọn 200.000 đồng/chục; đào rừng 1 triệu/cành, đào thường 200.000 đồng đến 300.000 đồng/cành tùy loại; trong khi đó, đào thế uốn hình rồng có giá từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng/cành; hoa ly loại 5 tai có giá 45.000 đồng/cành; hoa cúc vàng có giá 7.000 đồng/bông; hoa hồng phổ biến ở mức 10.000 bông đến 15.000 đồng/bông, tuy nhiên, những bông hoa hồng lộc có giá 30.000 đồng/bông.
Chị Hoàng Kim Oanh ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng cho biết, mấy hôm trước chị có mua cành đào nhỏ để bày trên ban thờ giá chỉ 70.000 đồng, hôm nay giá 130.000 đồng. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên ở một số chợ truyền thống khác, giá hoa đào cầm tay cũng chỉ phổ biến mức 50.000 đồng/cành đến 70.000 đồng/cành.
Trong khi giá thực phẩm, hoa tươi tăng giá thì giá rau xanh lại ở mức thấp, chỉ ngang với ngày thường. Giá su hào 5.000 đồng/củ, hoa lơ 10.000 đồng/chiếc; bắp cải 12.000 đồng/kg; các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây… cũng ở mức khá mềm. Thời tiết thuận lợi, người trồng được mùa, rau củ thu hoạch đúng lứa vào đúng dịp Tết Nguyên đán là yếu tố giúp giá rau củ duy trì mức thấp trong suốt thời gian trước Tết đến thời điểm này.