Hải quan tập trung chống gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa trong quý II/2021

Tại Hội nghị trực tuyến ngày 5/4 của Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Quý II/2021, ngành Hải quan tiếp tục tập trung chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp. 

Chú thích ảnh
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chủ trì Hội nghị trực tuyến ngày 5/4.

Đây được xem là vấn đề nóng và cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới. Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu vào 3 thị trường Mỹ, châu Âu, Ấn Độ và có nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan chỉ đạo: Từ nay đến cuối năm, các đơn vị hải quan tỉnh, thành phố phải tăng cường áp dụng đồng bộ, chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ hải quan từ khâu làm thủ tục hải quan cho đến các biện pháp nghiệp vụ khác như: Quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, kiểm soát hải quan. Bên cạnh đó việc điều tra, xác minh tại trụ sở doanh nghiệp để xác định hành vi vi phạm cần được chú trọng; thường xuyên rà soát, xác định các giao dịch, công ty có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng đột biến so với năng lực, quy mô sản xuất; phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng xác định đối tượng doanh nghiệp có rủi ro cao, có dấu hiệu gian lận chuyển danh sách cụ thể cho cơ quan hải quan. 

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, quý II/2021, ngành Hải quan vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng vẫn phải nâng cao năng lực quản lý; đồng thời tập trung vào công tác thu ngân sách, không chủ quan với kết quả đạt được trong quý I/2021. Trong đó, tăng cường vào các biện pháp chống thất thu về giá, về chủng loại, thuế suất; kiểm tra giá hàng xuất khẩu, phân tích, phân loại hàng hóa…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát hải quan, ngành Hải quan tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác soi chiếu container; các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát khai báo hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), phương tiện vận chuyển; kiểm tra 100% đối với hàng bách hóa, chuyển luồng đối với hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, lô hàng có nhiều chủng loại và mục đích sử dụng khác nhau, hàng quá cảnh không có giấy phép.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, chống thất thu trong quý I/2021, số thu thuế XNK trong 3 tháng đầu năm nay tăng mạnh. Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) Lê Như Quỳnh cho biết: Do hoạt động XNK của doanh nghiệp tăng mạnh, đặc biệt là hàng hóa có thuế nên số thuế thu được khả quan. Cụ thể, tổng trị giá XNK hàng hóa của Việt Nam đạt 153,65 tỷ USD, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của một số mặt hàng có số thu lớn như: ô tô nguyên chiếc các loại tăng thu khoảng 2.500 tỷ đồng; điện thoại các loại tăng gần 1.000 tỷ đồng; máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng tăng gần 2.500 tỷ đồng; sắt thép và kim loại thường tăng 2.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 4/4, số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của ngành Hải quan thống kê đến ngày 4/4 đạt 91.011 tỷ đồng, đạt 28,9% dự toán, đạt 27,5% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Hải quan giám sát xử lý các lô hàng cá tầm nhập khẩu
Hải quan giám sát xử lý các lô hàng cá tầm nhập khẩu

Ngày 30/3, Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu cá tầm, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và lấy mẫu giám định các lô cá tầm nhập khẩu; hàng hóa chỉ được thông quan và đưa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu sau khi có kết quả giám định tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I và Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN