Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần 16/5

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần 16/5, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ “hạ nhiệt”. Điều này đã bù đắp cho sự vững mạnh của đồng USD, cùng với triển vọng tăng lãi suất, vốn là yếu tố đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất ba tháng rưỡi vào đầu phiên.

Chú thích ảnh
Vàng được giới thiệu tại một cửa hàng kim hoàn của Chopard gần Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.817,12 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 31/1 vào đầu phiên, tương đương 1.786,60 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,3%, lên 1.814 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới giao dịch hàng hóa kỳ hạn RJO Futures (Mỹ), Bob Haberkorn cho biết, xu hướng tăng nhẹ của vàng là do lợi suất trái phiếu giảm, cho dù đồng USD suy yếu không đáng kể. Ngoài ra, nhu cầu rất lớn đối với vàng và bạc vật chất cũng góp phần hỗ trợ đà tăng này.

Đồng USD đã hạ nhẹ trong phiên 16/5, nhưng vẫn giữ gần mức “đỉnh” trong hai thập kỷ, khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng các kế hoạch nâng lãi suất cao hơn để kiềm chế giá cả tăng sẽ hạn chế sự thèm muốn đối với vàng, vốn không sinh lời.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại công ty dịch vụ ngoại hối City Index (Vương quốc Anh), cho biết: “Nhiều người vẫn coi vàng đang bị định giá thấp hơn đáng kể và thậm chí còn muốn mua vào kim loại này nhiều hơn nữa khi giá giảm”.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay tăng 2,2% lên 21,53 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020 vào cuối tuần trước.

Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường tại nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Kinesis Money, có trụ sở tại Liechtenstein, cho biết bạc đã bị cuốn vào đợt bán tháo cổ phiếu và vàng. Kim loại này bị ”thất thế” bởi mang vai trò của một kim loại chính sử dụng trong ngành công nghiệp, vào giữa thời điểm mà các dự báo tăng trưởng đang bị cắt giảm.

Trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,2% lên 940,28 USD, còn giá palladium tăng 3,9% lên 2.019,70 USD.

Johnson Matthey , công ty đa quốc gia về hóa chất đặc biệt và công nghệ bền vững của Anh, cho biết dư cung trên thị trường bạch kim sẽ giảm trong năm nay và thị trường palladium có khả năng quay trở lại tình trạng thiếu hụt nguồn cung. 

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 17/5, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,25 - 69,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với cuối phiên hôm qua.

Minh Trang (TTXVN)
Giá vàng châu Á phiên 16/5 giảm xuống mức thấp kể từ cuối tháng 1/2022
Giá vàng châu Á phiên 16/5 giảm xuống mức thấp kể từ cuối tháng 1/2022

Giá vàng châu Á đã giảm hơn 1% trong phiên 16/5, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1/2022 trong bối cảnh đồng USD mạnh tiếp tục làm ảnh hưởng đến nhu cầu kim loại quý được giao dịch bằng đồng bạc xanh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN