Giá vàng châu Á đi lên phiên cuối tháng 11

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 30/11, hưởng lợi từ đồng USD suy yếu, giữa bối cảnh giới đầu tư tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về lộ trình chính sách lãi suất của ngân hàng này.

Chú thích ảnh
Vàng miếng tại Zimbabwe. Ảnh: LN 247/TTXVN

Chiều phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.755,48 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay của Mỹ tăng 0,2%, lên 1.767,80 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD giảm 0,2% trong phiên này, khiến cho hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên bớt đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Bài phát biểu của ông Powell tại một sự kiện của Viện nghiên cứu Brookings (Mỹ), dự kiến diễn ra vào 18:30 GMT (1 giờ 30 phút sáng 1/12 giờ Việt Nam) sẽ được coi là nhân tố để giới đầu tư tìm manh mối mới về kế hoạch tăng lãi suất của Fed vào năm tới. Báo cáo việc làm ADP của Mỹ cũng nằm trong "tầm ngắm" của các nhà đầu tư.

Edward Meir, nhà phân tích của công ty môi giới tài chính ED&F Man Capital Markets (Anh), cho biết bài phát biểu của Chủ tịch Fed là tâm điểm chính thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và thị trường. Ông nói: “Nếu ông Powell có lập trường cứng rắn, đồng USD sẽ mạnh lên và vàng sẽ giảm xuống, có thể quay trở lại mức 1.745 USD/ounce. Nhưng nếu quan chức này có lập trường ôn hòa hơn, vàng có thể tăng lên mức 1.780 USD/ounce".

Lãi suất cao đã kìm hãm vị thế truyền thống của vàng như một hàng rào chống lạm phát gia tăng và những bất ổn khác trong năm nay, bởi nó làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Trong khi đó, quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu Trung Quốc đã báo cáo số ca mắc COVID-19 mới giảm nhẹ vào ngày 29/11. Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết vàng cần nền kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh mẽ vì nó sẽ thúc đẩy nhu cầu trang sức. Giá vàng có thể tăng nếu các nhà chức trách Trung Quốc đưa ra một số tín hiệu rõ ràng rằng họ sắp điều chỉnh chính sách "Zero COVID-19".

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 21,30 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,8%, lên 1.010,50 USD/ounce và giá palladium tăng 2,1% lên 1.871,93 USD/ounce.

Một cuộc khảo sát chính thức cho thấy, hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 11, do nhu cầu toàn cầu giảm và các hạn chế iên quan tới dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, phiên chiều 30/11, Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,5 - 67,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)
Giá vàng châu Á tăng nhẹ trong phiên 29/11 do 'đồng bạc xanh' suy yếu
Giá vàng châu Á tăng nhẹ trong phiên 29/11 do 'đồng bạc xanh' suy yếu

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên 29/11 tại châu Á, nhờ đồng USD yếu hơn, trong khi các nhà giao dịch chờ sự rõ ràng hơn trong chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN