Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên 6/7

Giá dầu thế giới đi xuống sau một phiên 6/7 đầy biến động, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hủy họp vì các nhà sản xuất lớn không thể đạt được thỏa thuận tăng nguồn cung.

Chú thích ảnh
Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,63 USD (tương đương 3,4%) xuống 74,53 USD/thùng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,63 USD (tương đương 3,4%) xuống 74,53 USD/thùng. Trước đó trong cùng phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc có lúc đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 là 77,84 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng lùi 1,79 USD (2,4%) xuống 73,37 USD/thùng. Trước đó, loại dầu này cũng có thời điểm đạt mức 76,98 USD/thùng - cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Hôm thứ Hai (5/7), các bộ trưởng thuộc OPEC và các nhà sản xuất dầu liên minh (nhóm OPEC+) đã từ bỏ các cuộc đàm phán sau khi Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) không thể thu hẹp sự khác biệt.

Ban đầu, giá dầu đã tăng do tin tức về sự cố trong các cuộc đàm phán. Nhưng giá “vàng đen” quay đầu giảm khi giới giao dịch tập trung vào khả năng những xung đột sẽ khiến một số quốc gia xuất khẩu nhiều dầu hơn.

Ông Bob Yawger, Giám đốc phụ trách mảng hợp đồng năng lượng tương lai tại ngân hàng Mizuho cho biết thị trường lo ngại rằng UAE sẽ đơn phương tăng cường nguồn cung. Khi đó, một số nước khác trong OPEC sẽ theo bước UAE.

Một số nguồn tin OPEC + cho biết họ vẫn tin rằng khối này sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận trong tháng này và đồng ý tăng nguồn cung từ tháng Tám. Song một số nguồn khác lại cho biết các hạn chế hiện tại có thể vẫn được duy trì.

Giới phân tích hiện kỳ vọng các nhà sản xuất Mỹ sẽ bắt đầu bổ sung nguồn cung vì giá dầu đã tăng cao hơn sau nhiều tháng hoạt động trầm lắng. Sản lượng dầu của Mỹ hiện vào khoảng 11 triệu thùng/ngày, do đó vẫn có khả năng các nhà sản xuất Mỹ nâng sản lượng trước khi tiến gần mức kỷ lục khoảng 13 triệu thùng/ngày hồi năm 2019.

Goldman Sachs cho biết việc hủy các cuộc đàm phán OPEC+ đã tạo ra sự không chắc chắn đối với triển vọng sản xuất của khối này. Ngân hàng vẫn dự báo giá dầu Brent đạt 80 USD/thùng vào đầu năm tới.

H.Thủy (TTXVN)
Giá dầu WTI tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm
Giá dầu WTI tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm

Trong phiên giao dịch sáng 6/7 tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, hoãn cuộc họp về sản lượng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN