Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu giảm trong chiều 28/10, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp, khi kế hoạch của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia liên minh, còn gọi là OPEC+, về việc tăng sản lượng dầu lấn át kỳ vọng của giới đầu tư về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Giá dầu giảm trong chiều 28/10. Ảnh tư liệu: TTXVN

Giá dầu Brent giảm 83 xu Mỹ (1,26%) xuống 64,79 USD/thùng vào lúc 14 giờ 57 phút ngày 28/10 (giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 75 xu Mỹ (1,22%) xuống 60,56 USD/thùng.

Ngân hàng ANZ cho biết các nhà giao dịch đã đánh giá tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung và triển vọng tổng thể về nguồn cung. Giá dầu giảm sau khi dầu Brent và WTI ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong tuần kể từ tháng 6/2025, do Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu trong nhiệm kỳ thứ hai áp lệnh trừng phạt Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, nhắm vào các công ty dầu khí lớn như Lukoil và Rosneft. Các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá liệu các biện pháp này có thực sự hiệu quả hay không.

OPEC+ có kế hoạch tăng sản lượng dầu một cách vừa phải vào tháng 12/2025, theo bốn nguồn tin nắm rõ về các cuộc đàm phán. Sau nhiều năm cắt giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường, OPEC+ đã bắt đầu tăng sản lượng trở lại kể từ tháng 4/2025.  

Tuy nhiên, kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã giúp thúc đẩy thị trường. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp vào ngày 30/10 tại Hàn Quốc.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fatih Birol, vừa cho biết mặc dù các biện pháp trừng phạt đối với những quốc gia xuất khẩu dầu có thể khiến giá dầu tăng, nhưng tác động sẽ không lớn do công suất dư thừa.

Vân Anh (Theo Reuters)
Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC tạo thêm sức ép lên giá dầu
Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC tạo thêm sức ép lên giá dầu

Giá dầu thế giới chốt phiên 27/10 giảm nhẹ, do kế hoạch tăng sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) một lần nữa lấn át hy vọng về một khuôn khổ thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN