Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (Ủy ban châu Âu) đã đăng cảnh báo số 2017.0345-fup8 cập nhật ngày 27/3/2017 về 2 lô hàng cá hồng nhập khẩu từ Việt Nam nghi nhiễm Ciguatera.
Theo tài liệu hướng dẫn “Thủy sản và sản phẩm thủy sản – Các mối nguy và biện pháp kiểm soát” của Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA), nhiễm độc Ciguatera được xếp vào các mối nguy tự nhiên, gắn liền với một số loài cá biển sinh sống tại các rạn san hô ăn các tảo độc sinh ra độc tố Ciguatoxin (CTX).
Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong nước và đảm bảo an toàn thực phẩm các lô hàng hải sản xuất khẩu, Cục Chế biến Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các doanh nghiệp chế biến hải sản rà soát chương trình quản lý chất lượng, nhận diện và đưa vào kiểm soát chỉ tiêu CTX trong các sản phẩm cá có nguy cơ như cá hồng, cá cam, cá mú…; chủ động có kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thẩm tra chỉ tiêu CTX đối với các sản phẩm cá này.