Đồng USD suy yếu kéo dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào nhóm kim loại

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá thế giới trong phiên giao dịch 3/7.

Nhóm nông sản, năng lượng và kim loại tăng giá trong khi nguyên liệu công nghiệp quay đầu giảm nhẹ. Chỉ số MXV-Index tăng 0,83% lên mức 2.292 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.

Chú thích ảnh

Giá bạc tăng mạnh nhất trong vòng hai tuần

Nhóm kim loại đón nhận lực mua tích cực, giúp tất cả các mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá trong phiên hôm qua. Đối với kim loại quý, giá bạc dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường với mức tăng gần 4% lên 30,84 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 6. Đây cũng là phiên ghi nhận mức tăng mạnh nhất của giá bạc trong vòng hai tuần trở lại đây. Giá bạch kim cũng tăng nhẹ 0,42% lên 1.013,4 USD/ounce.

Nguyên nhân chính hỗ trợ cho giá kim loại quý xuất phát từ sự suy yếu của đồng USD sau khi Mỹ công bố một loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực. Cụ thể, theo báo cáo từ công ty ADP công bố hôm qua, trong khu vực tư nhân, Mỹ đã tạo thêm 150.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 6. Con số này thấp hơn 13.000 việc so với dự báo và là mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Dữ liệu từ Bộ Lao động cũng chỉ ra số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã tăng trở lại sau hai tuần giảm liên tiếp, với 238.000 đơn trong tuần kết thúc ngày 29/6. Đáng chú ý, hoạt động dịch vụ của Mỹ bất ngờ thu hẹp trở lại, với chỉ số quản lý thu mua (PMI) phi sản xuất giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm.

Loạt dữ liệu này phản ánh nền kinh tế Mỹ đang gặp áp lực, đồng thời củng cố cho kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Theo đó, đồng USD đã giảm mạnh ngay sau khi dữ liệu được công bố. Chỉ số Dollar Index chốt ngày giảm 0,3% xuống 105,4 điểm, mức thấp nhất hai tuần. Chi phí đầu tư sụt giảm kết hợp với tâm lý thị trường cải thiện đã tạo cơ hội tăng giá tốt cho kim loại quý trong phiên hôm qua.

Chú thích ảnh

Đối với kim loại cơ bản, đồng USD suy yếu cũng giúp hỗ trợ cho giá các mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất gần một tháng với mức tăng 2,85% lên 113,17 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng giá thứ tư liên tiếp.

Giá đồng COMEX tăng 2,59% lên 9.994,64 USD/tấn, mức cao nhất hai tuần. Triển vọng tiêu thụ lạc quan hơn tại Trung Quốc cũng giúp củng cố lực mua đồng trong phiên. Theo dữ liệu từ Sàn Giao dịch Thượng Hải, tồn kho đồng tại đây đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, hiện đang ở mức 319.000 tấn, thấp nhất trong hơn một tháng trở lại đây, phản ánh nhu cầu đồng đang dần phục hồi trở lại tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới.

Giá đậu tương khởi sắc nhờ kết quả xuất khẩu tích cực của Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/7, giá đậu tương tăng 0,76% lên mức 412,08 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng 2 tuần. Đây cũng là phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp của giá đậu tương, sau khi giá liên tục lao dốc trong tháng 6. Lực mua đối với đậu tương được đẩy mạnh ngay sau khi mở cửa phiên hôm qua và chiếm ưu thế trong suốt thời gian giao dịch nhờ triển vọng xuất khẩu lạc quan của Mỹ.

Chú thích ảnh

Trong báo cáo Bán hàng Hàng ngày (Daily Export Sales) tối qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà xuất khẩu đã bán được đơn hàng 110.100 tấn đậu tương cho một quốc gia giấu tên. Trong đó, 55.100 tấn được giao trong niên vụ 2023 - 2024 và 55.000 tấn còn lại được giao trong niên vụ tiếp theo. Báo cáo này cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ trên thị trường quốc tế đang gia tăng, và đã tác động “bullish” mạnh lên giá mặt hàng này.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) trong báo cáo tuần này dự báo rằng quốc gia cung cấp đậu tương lớn nhất thế giới có thể xuất khẩu 9,5 triệu tấn hạt có dầu trong tháng 7. Con số này giảm mạnh so với mức 14,5 triệu tấn của tháng 6 và cũng thấp hơn so với mức 9,9 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể giúp Mỹ chiếm thị phần cao hơn trên thị trường xuất khẩu đậu tương toàn cầu và hỗ trợ giá.

Giá khô đậu tương rung lắc mạnh trong phiên hôm qua và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,06%. Mặc dù được hỗ trợ bởi sự khởi sắc của giá đậu tương, nhưng giá khô đậu không thể tăng mạnh trong phiên hôm qua do áp lực bán kỹ thuật của thị trường. Ở chiều ngược lại, dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của cả nhóm trong phiên hôm qua, với mức tăng lên tới 3,4%. Đây cũng là phiên khởi sắc thứ 4 liên tiếp của giá dầu đậu, trong bối cảnh nhu cầu đối với mặt hàng này tại Mỹ gia tăng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận vào ngày hôm qua (3/7), giá chào khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta có xu hướng tăng nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương kỳ hạn tháng 8 và 9 năm nay dao động quanh mức 12.0000 – 12.050 đồng/kg. Trong khi đó, tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn, dao động quanh mức 11.850 – 11.900 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Chỉ số giá hàng hoá MXV-Index chạm mức cao nhất một tuần
Chỉ số giá hàng hoá MXV-Index chạm mức cao nhất một tuần

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày 2/7, ngoại trừ nhóm năng lượng, cả 3 nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đều đóng cửa trong sắc xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN