Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cảnh giác hơn với tiền điện tử

Đồng sáng lập Ethereum, ông Gavin Wood ngày 25/5 cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử cần cảnh giác hơn về căn cứ đầu tư của mình sau một cú sốc làm thị trường mất hơn 800 tỷ USD vốn hóa.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thuỵ Sĩ), ông Wood cho biết: “Tôi hy vọng mọi người chú ý hơn về cái đằng sau tên của đồng tiền ảo khi mọi người tham gia một cộng đồng, hệ sinh thái, nền kinh tế”.

Các công ty tiền điện tử và chuỗi khối đã được chú ý nhiều tại hội nghị WEF năm nay, dù thị trường sụt giảm giá trị trong những tuần ngay trước khi diễn ra sự kiện, trong đó đồng tiền số Luna lớn thứ 8 đã trở thành vô giá trị.

Đây là lần đầu tiên ông Wood, nhà khoa học máy tính 42 tuổi của Anh, tham dự WEF để nói về mối quan hệ hợp tác mới giữa dự án chuỗi khối Polkadot của mình với dự án Liberty của tỷ phú Mỹ Frank McCourt. Chuỗi khối là sổ cái công khai, lưu giữ các số liệu giao dịch trên các mạng máy tính. Cũng như các loại tiền điện tử, chuỗi khối hầu như chưa được quản lý. Ông Wood cho biết: “Mạng Internet không có khái niệm thực về tính hợp pháp, vì đây là thứ được các quốc gia có chủ quyền quyết định”.

Theo ông Wood, quan hệ hợp tác mới nói trên nhằm phân quyền kiểm soát mạng và cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của chính mình nhiều hơn. Ông nói: “Công nghệ không thể ngăn mọi người mắc lỗi, nhưng có thể giúp những ai muốn hiểu rõ hơn thực tế đang diễn ra trên thế giới, hiểu họ đang mua bán cái gì”.

Bích Liên (TTXVN)
Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 30.000 USD
Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 30.000 USD

Giá Bitcoin đang duy trì quanh mức 30.000 USD/BTC, sau loạt phiên lao dốc thê thảm vào thời gian trước đây. Vào thời điểm 9 giờ ngày 23/5/2022, giá Bitcoin giao dịch ở mức 30.200,10 USD; biên độ giao dịch thấp nhất ở 30.172 và cao nhất ở 30.423,70 USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN