Chứng khoán Trung Quốc: Nhóm cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Sau đợt bán tháo của phiên trước, giá cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã tăng mạnh vào ngày 25/7, khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực đang gặp khó khăn này.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chỉ số bất động sản đại lục của Hang Seng trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng 12% trong phiên 25/7. Tương tự, Chỉ số Bất động sản CSI 300 của Trung Quốc cũng tăng 7%.

Giá cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản lớn được niêm yết tại Hong Kong đều tăng mạnh. Đặc biệt, giá cổ phiếu của Country Garden và Sunac China tăng 14%, trong khi cổ phiếu của Longfor Group tăng giá tới 23%. Cổ phiếu Seazen Group và KWG Group cũng tăng giá 16%.

Yếu tố chính tác động tới thị trường trong phiên này là cam kết của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc về tăng cường hỗ trợ chính sách đối với nền kinh tế, khi quá trình phục hồi hậu đại dịch COVID-19 tại nước này gặp khó khăn. Những biện pháp đó sẽ tập trung chủ yếu vào việc thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Bộ Chính trị Trung Quốc nhận định cần phải thích ứng với tình hình mới do những thay đổi lớn về cung và cầu trên thị trường, đồng thời cần tối ưu hoá các chính sách cho lĩnh vực này một cách kịp thời.

Hiện chưa có nhiều thông tin cụ thể về các biện pháp hỗ trợ. Theo các nhà quan sát, Bắc Kinh có thể  sẽ đưa ra nhiều biện pháp để bình ổn thị trường bất động sản.

Trong khi đó, ông Ting Lu, nhà kinh tế trưởng về thị trường Trung Quốc của Nomura (Nhật Bản) vẫn duy trì quan điểm rằng không có giải pháp khắc phục nhanh chóng cho lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Chính quyền trung ương nhiều khả năng sẽ chỉ nới lỏng một số biện pháp hạn chế hiện hành ở các thành phố lớn.

Còn theo đánh giá của ngân hàng Morgan Stanley, Trung Quốc có thể sẽ đưa ra “một gói chính sách hợp lý và mạnh mẽ hơn", trong đó bao gồm việc nới lỏng các hạn chế mua căn nhà thứ hai ở các thành phố cấp 2.

H.Thủy (TTXVN)
Chứng khoán ngày 25/7: Lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản
Chứng khoán ngày 25/7: Lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản

Sau phiên tăng điểm hôm qua, thị trường hôm nay (25/7) tiếp tục thể hiện sự tích cực từ khi mở cửa phiên giao dịch. Thậm chí, một vài đợt đẩy từ nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đã giúp chỉ số có thời điểm lên gần mốc 1.200 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN