Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index đứt chuỗi phục hồi

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua 8/5, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều.

Sắc đỏ hoàn toàn phủ kín bảng giá nông sản và kim loại. Trong khi đó, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Chốt ngày, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index đảo chiều suy yếu 0,55% xuống 2.288 điểm, đứt chuỗi hồi phục 3 ngày liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận sụt giảm nhẹ, đạt gần 4.700 tỷ đồng.

Chú thích ảnh

Giá lúa mì quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh 9 tháng

Với 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt ghi nhận mức giảm trên 1%, nhóm nông sản dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, giá lúa mì quay đầu giảm mạnh sau khi đạt mức cao nhất trong 9 tháng vào hồi đầu tuần. Thị trường đang tập trung vào tình hình phát triển lúa mì vụ đông ở các nước sản xuất lớn phía bắc bán cầu. Những thay đổi về thời tiết là nguyên nhân chính dẫn tới những biến động mạnh mẽ của giá lúa mì trong vài tuần qua.  

Reuters dẫn lại nguồn tin địa phương cho biết, mưa lớn xuất hiện ở các khu vực bị khô hạn ở phía nam của Nga đã xoa dịu bớt những lo ngại về thiệt hại đối với lúa mì. Trước đó vài ngày, một trong những vùng sản xuất ngũ cốc hàng đầu của Nga, Voronezh, đã báo cáo về tình trạng khẩn cấp vì sương giá đang ảnh hưởng tới cây trồng, Bộ nông nghiệp nước này cho biết. Mưa xuất hiện ở thời điểm này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với triển vọng năng suất mùa vụ mà còn ảnh hưởng tới tâm lí thị trường sau khi giá đã vừa trải qua một đợt tăng mạnh. Thông tin trên cùng với áp lực chốt lời đã khiến củng cố lực bán đối với lúa mì.  

Ngoài ra, Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên phê duyệt tính an toàn của lúa mì biến đổi gen. Quyết định này của quốc gia tiêu thụ lúa mì hàng đầu thế giới được đưa ra nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu, đảm bảo an ninh lương thực nội địa. Thông tin này cũng đã gây sức ép lên giá lúa mì Mỹ trên Sở Chicago.

Chú thích ảnh

Ngô dẫn đầu đà giảm của nhóm nông sản trong phiên hôm qua. Bên cạnh áp lực từ diễn biến của giá lúa mì, giá ngô cũng chịu áp lực do tâm lý chốt lời của thị trường trước báo cáo Cung – cầu được Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành vào 23h đêm thứ Sáu tuần này (10/5).  

Triển vọng mùa vụ ngô của Mỹ là số liệu được quan tâm nhất trong báo cáo này. Giới phân tích dự đoán tồn kho ngô Mỹ cuối niên vụ 2024 – 2025 sẽ cao hơn so với niên vụ hiện tại, với kỳ vọng lạc quan về năng suất cây trồng.  

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (8/5), giá chào bán ngô Nam Mỹ về cảng Việt Nam được điều chỉnh tăng nhẹ. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao quý III năm nay dao động quanh mức giá 6.500 – 6.700 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 50 – 100 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

Tồn kho giảm kéo giá dầu phục hồi 

Giá dầu đảo ngược lại mức giảm trong nửa đầu phiên giao dịch ngày 8/5, chốt ngày phục hồi trở lại với dầu WTI tăng 0,78% lên sát 79 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,51% lên 83,58 USD/thùng. 

Yếu tố hỗ trợ chính đến từ lo ngại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong cuộc họp tháng 6. Đồng thời, sự sụt giảm tồn kho dầu thương mại Mỹ trong tuần trước cũng đã thúc đẩy lực mua.

Chú thích ảnh

Giá dầu giảm vào nửa đầu phiên giao dịch trong bối cảnh Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo sản lượng năm 2024 thêm 110.000 thùng/ngày lên 102,76 triệu thùng/ngày trong báo cáo mới nhất, trong khi hạ nhẹ dự báo nhu cầu.  

Tuy nhiên, giá dầu đã đảo chiều tăng trở lại ngay sau báo cáo trạng thái nhiên liệu hàng tuần của EIA. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 1,36 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 3/5, trái với công bố tăng 0,5 triệu thùng của Viện dầu khí Mỹ (API) trước đó. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tăng ít hơn so với công bố của API với mức lần lượt 915.000 thùng/ngày và 560.000 thùng/ngày. Hoạt động lọc dầu và xuất khẩu mạnh hơn đã khuyến khích tồn kho dầu thô giảm nhẹ, giúp giảm bớt lượng tồn kho lớn trong tuần trước. 

Ngoài ra, một số tổ chức ngân hàng, trong đó có Goldman Sachs nhận thấy OPEC+ khó có thể tăng sản lượng tại cuộc họp tháng 6. Đơn vị cho biết mô hình của họ hiện chỉ ước tính 37% khả năng xảy ra quyết định tăng sản lượng của OEPC+ vào tháng tới, và nguồn cung dầu thô của Saudi sẽ không thay đổi ở mức 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7, so với dự báo 9,2 triệu thùng/ngày trong dự báo trước đó. Kỳ vọng này cũng đã giúp hỗ trợ cho giá dầu. 

Goldman vẫn kỳ vọng giá dầu thô Brent kỳ hạn sẽ duy trì ở mức từ 75 đến 90 USD/thùng trong hầu hết các kịch bản và dự báo giá sẽ đạt trung bình 82 USD vào năm 2025. 

Cũng góp phần thúc đẩy lực mua gia tăng trên thị trường, Chính quyền Biden đã tăng mức giá mà họ sẵn sàng trả để lấp đầy kho dự trữ dầu khẩn cấp (SPR), lên tới 79,99 USD/thùng so với mức trần không chính thức trước đó là khoảng 79 USD/thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Chỉ số MXV-Index tháng 4 giảm 2,7% so với tháng trước
Chỉ số MXV-Index tháng 4 giảm 2,7% so với tháng trước

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 (ngày 30/4), thị trường ghi nhận 27 mặt hàng giảm giá trong tổng số 31 mặt hàng. Áp lực bán hoàn toàn áp đảo đã khéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,34% xuống 2,279,13 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN