Cần giảm lãi cho người có nhu cầu vay mua nhà thật

Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, các ngân hàng cần xem xét giảm lãi khoảng 2%/năm đối với khoản vay cho các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bất động sản, người dân vay mua nhà. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Việc giảm lãi hướng tới người mua nhà là chính sách phù hợp nhưng phải “gạn lọc” để hỗ trợ đúng người.

Chú thích ảnh
Cần có chính sách ưu đãi về lãi suất cho người dân mua nhà đầu tiên để ở. Ảnh: HUD.

Lãi suất cho vay ưu đãi với bất động sản hiện được các ngân hàng áp dụng trung bình ở mức từ 5 - 8,3%/năm, tùy kỳ hạn và phương thức thanh toán. Trước đó, vào giữa tháng 7/2021, một số ngân hàng đã giảm lãi trung bình từ 1 đến 1,5%/năm cho nhóm khách hàng bị tác động bởi dịch bệnh như kinh doanh resort, khách sạn; khách hàng mua nhà trả góp …Ví dụ: BIDV giảm lãi suất vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm; một số nhóm khách hàng khó khăn bị tác động bởi dịch kéo dài được giảm tối đa là 2% so với trước. Còn MB giảm lãi suất 2%/năm cho các khách hàng tại phía Nam; giảm 1,5% cho khách hàng cá nhân mua nhà để ở.

Theo bảng lãi suất của 15 ngân hàng gần đây, lãi suất cho khách hàng vay mùa nhà cao nhất là 8,3%/năm và thấp nhất là 5%/năm. Đơn cử tại PVcomBank, khách hàng có thể vay mua nhà với lãi suất là 5%/năm với thời hạn 6 tháng đầu. Sau thời gian đó, lãi suất cho vay ngân hàng được áp dụng là 12%/năm. Khách hàng có thể đăng ký vay tới 85% giá trị tài sản và thời gian vay lên tới 20 năm.
Phía VPBank cho vay mua nhà với gói ưu đãi lãi suất 5,9%/năm trong 3 tháng đầu. Khách hàng có thể lựa chọn 2 gói ưu đãi khác là 8,1%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên. 

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhìn nhận: Kiến nghị của HoREA về giảm lãi vay mua nhà là hợp lý trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, thu nhập của người dân. “Tuy nhiên, ngân hàng cần có giải pháp ưu tiên giảm lãi suất cho người mua nhà lần đầu, giảm mức ít hơn đối với những khách hàng đầu tư để hỗ trợ đúng đối tượng có nhu cầu mua nhà thực sự”,  TS.Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Đề cập việc HoREA đề nghị ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới thực hiện dự án, TS Cấn Văn Lực cho biết: Theo quy định, chủ đầu tư phải có tối thiểu 15 - 20% vốn trên tổng mức đầu tư dự án, còn lại phải huy động từ các nguồn khác. Do vậy, doanh nghiệp bất động sản muốn có dòng vốn trung và dài hạn buộc phải thu hút từ những kênh khác nhiều hơn.

Ngoài chính sách lãi suất, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ giãn thuế, tiền sử dụng đất. Theo đó, đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại đến hết năm 2021; xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp, góp phần kéo giảm giá nhà.

Minh Phương/Báo Tin tức
Chính sách 'mua nhà mới không cần vốn' có thật sự hấp dẫn?
Chính sách 'mua nhà mới không cần vốn' có thật sự hấp dẫn?

Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc chung cư cao cấp đang giảm ở mức kỷ lục. Báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, quý I/2021 phân khúc căn hộ có giá bán trên 35 triệu/m2 khó bán và chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 15,3%. Phân khúc cao cấp cũng xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư, kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án có chất lượng tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN