Thị trường hàng hóa thế giới đang chứng kiến một khởi đầu năm 2026 đầy bùng nổ, khi dòng tiền đầu tư ồ ạt đổ vào kim loại như một kênh thay thế hấp dẫn cho các tài sản truyền thống. Làn sóng này đã đẩy giá vàng, bạc, đồng và thiếc đồng loạt thiết lập những mức kỷ lục mới.
Giá bitcoin đã vượt mốc 97.000 USD đổi 1 bitcoin trong phiên giao dịch ngày 14/1, khi sự lạc quan về triển vọng pháp lý cho thị trường tiền điện tử ngày càng gia tăng.
Báo cáo chiến lược năm 2026 của nhiều công ty chứng khoán nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với đầu tư công giữ vai trò dẫn dắt. Từ trục động lực này, cơ hội lan tỏa sang các nhóm ngành như xây dựng - vật liệu, ngân hàng, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải lựa chọn có chọn lọc dựa trên nền tảng doanh nghiệp và triển vọng lợi nhuận.
Giá vàng trong nước sáng 15/1 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết ở mức 162,8 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
Tỷ giá hôm nay 15/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng không có nhiều biến động mạnh.
Giá dầu cuối phiên 14/1 đi lên, song đã đảo chiều ngay sau đó và gần như xóa sạch đà tăng ở phiên giao dịch chính thức, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
Thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc phiên 14/1 trong sắc đỏ, dẫn đầu là đà giảm của chỉ số Nasdaq, khi cổ phiếu công nghệ suy yếu do các nhà đầu tư chuyển dịch dòng vốn sang các lĩnh vực phòng thủ an toàn hơn.
Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 14/1, kéo theo đà đi lên của bạc, khi những bất ổn địa chính trị và kinh tế thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.
Hầu hết thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 14/1, khi thông tin về khả năng bầu cử sớm ở Nhật Bản đẩy giá cổ phiếu tại Tokyo đi lên.
Giá dầu giảm nhẹ sau 4 ngày tăng liên tiếp, khi Venezuela bắt đầu nối lại xuất khẩu và dự trữ dầu thô cùng sản phẩm dầu của Mỹ gia tăng. Tuy nhiên, lo ngại về các gián đoạn nguồn cung do bất ổn từ Iran vẫn tác động đến thị trường.
Giá vàng lên mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch chiều 14/1, trong khi giá bạc lần đầu tiên vượt mốc 90 USD/ounce.
Việc VN-Index chính thức vượt ngưỡng lịch sử 1.900 điểm không chỉ đánh dấu bước ngoặt sau hai thập kỷ phát triển mà còn phản ánh kỳ vọng lớn vào nền tảng vĩ mô và triển vọng nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, đằng sau "ánh hào quang" của con số kỷ lục là sự phân hóa sâu sắc và những tín hiệu thay đổi về chính sách tiền tệ.
Giá bạc lần đầu tiên phá ngưỡng 90 USD/ounce và giá vàng tăng sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự báo, củng cố dự đoán về các đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2026. Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng địa chính trị leo thang cũng là yếu tố chính thúc đẩy dòng tiền tìm đến các kênh trú ẩn an toàn.
Phiên giao dịch sáng 14/1, VN-Index giảm nhẹ nhưng vẫn giữ vững mốc tâm lý 1.900 điểm sau khi lập đỉnh mới trong phiên 13/1. Dòng tiền tiếp tục phân hóa rõ nét khi nhóm ngân hàng, tiêu dùng và năng lượng đóng vai trò nâng đỡ, trong khi bất động sản và một số cổ phiếu đầu cơ chịu áp lực điều chỉnh.
Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch sáng ngày 14/1, dẫn dắt bởi đà tăng mạnh của cổ phiếu Nhật Bản, khi giới đầu tư chuẩn bị tâm lý trước khả năng Nhật Bản tổ chức bầu cử sớm – động thái có thể mở đường cho các gói kích thích tài khóa mới. Trong khi đó, lo ngại về tính độc lập của các ngân hàng trung ương cùng áp lực lạm phát giảm tại Mỹ khiến thị trường tiền tệ biến động mạnh.
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/1 khi giá vàng và bạc đồng loạt lập kỷ lục mới, giá dầu tăng hơn 2% trong khi chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm, trong bối cảnh dữ liệu lạm phát của Mỹ củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất và những rủi ro địa chính trị tiếp tục gia tăng.
Tỷ giá hôm nay 14/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh tăng. Trong khi đó, tỷ giá với đồng Nhân dân tệ (NDT) lại tăng, giảm trái chiều.
Giá vàng trong nước sáng 14/1 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết ở mức 162,9 triệu đồng/lượng, tăng 900 nghìn đồng/lượng so chốt phiên hôm qua.
Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua (13/1), khi căng thẳng địa chính trị đẩy giá dầu tăng mạnh, trong khi báo cáo WASDE mới nhất lại gây áp lực lên nhóm nông sản, đẩy giá đậu tương xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Kết phiên, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,7%, lên mức 2.529 điểm.
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã giảm điểm trong phiên ngày 13/1, rời khỏi các mức đỉnh kỷ lục thiết lập trước đó do kết quả kinh doanh trái chiều của các ngân hàng.