Hệ thống giao dịch của HoSE đã thông suốt hơn

Đại diện Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) cho biết: Thời gian qua, HoSE đã có thêm giải pháp cải tiến kỹ thuật, nên tình trạng nghẽn lệnh giao dịch đã giảm thiểu.

“Giải pháp phối hợp xây hệ thống với FPT vẫn được triển khai đồng thời và đúng tiến độ. Kỳ vọng khi giải pháp này vận hành chính thức, tình trạng nghẽn lệnh sẽ được khắc phục hoàn toàn”, thông tin từ HoSE cho hay.

Nguyên nhân của tình trạng nghẽn mạng là hệ thống giao dịch HoSE không đáp ứng được số lệnh thực tế. Giải pháp căn cơ được tính đến là sử dụng hệ thống của Hàn Quốc, dự kiến đưa vào vận hành cuối năm nay.

Theo công văn mới nhất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), các Sở và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) được hướng dẫn một số biện pháp giảm tải hệ thống giao dịch của HoSE để không làm gián đoạn thị trường, ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của nhà đầu tư cổ phiếu.

Theo đó, doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết giai đoạn này có thể nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hoặc HoSE. Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới hoặc chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE, phía HoSE sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Sau khi được HoSE thẩm định và cấp quyết định niêm yết, cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên hệ thống giao dịch của HNX. Khi hiện tượng nghẽn lệnh được xử lý, doanh nghiệp được chuyển giao dịch sang HoSE mà không phải xem xét lại hồ sơ.

Bên cạnh đó, các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin…đối với các doanh nghiệp có cổ phiếu được HoSE chấp thuận niêm yết và chuyển sang giao dịch tại HNX áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

Để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát, UBCKNN yêu cầu HNX và HoSE phối hợp trong công tác giám sát giao dịch của các cổ phiếu. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng truyền thông rộng rãi đến doanh nghiệp, công chúng đầu tư về việc HoSE tạm thời dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới và sự khác biệt giữa cơ chế giao dịch của các sở giao dịch trong quá trình chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX.

Trước đó, Bộ Tài chính đã thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải làm Tổ trưởng. Bộ Tài chính đã phối hợp với Công ty FPT triển khai giải pháp về mặt kỹ thuật tạm thời theo hướng sử dụng phần mềm hệ thống giao dịch đang được sử dụng tại HNX và sẽ triển khai trên hạ tầng tại HoSE để có thể thay thế hệ thống khớp lệnh của HoSE.

Minh Phương/Báo Tin tức
Thanh khoản thị trường chứng khoán đạt gần 1 tỷ USD phiên sáng 13/4
Thanh khoản thị trường chứng khoán đạt gần 1 tỷ USD phiên sáng 13/4

Sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán trong phiên sáng 13/4. Dù vậy, nhóm cổ phiếu họ Vingroup tăng rất mạnh và là động lực giúp chỉ số tiếp tục đà tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN