Hải quan tập trung thu ngân sách trong bối cảnh dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo toàn ngành quyết liệt thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2020, đảm bảo muc tiêu thu 338.000 tỷ đồng, tăng 12,5% so với dự toán năm 2019. 

Chú thích ảnh
Các xe hàng nông sản làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.

Theo Tổng cục Hải quan, dự toán thu ngân sách năm 2020 được xây dựng trên cơ sở tăng trưởng GDP 6,8%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7%, kim ngạch nhập khẩu tăng 9%; các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang vào giai đoạn cắt giảm mạnh, một số FTA mới được ký kết và có hiệu lực trong năm 2020 với hầu hết nhiều dòng hàng có thuế suất thuế nhập khẩu giảm xuống 0%.

Để đạt được mục tiêu trên trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế; cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan, thủ tục quản lý thuế, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của nhóm công tác hải quan - doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị theo dõi tình hình thu NSNN; đánh giá tác động ảnh hưởng tới thu NSNN của việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các Hiệp định CPTPP, EVFTA; nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp tăng thu, chống thất thu NSNN; chủ động theo dõi, đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 và các cam kết hội nhập quốc tế ảnh hưởng đến thu NSNN, nhằm đề xuất, báo cáo Tổng cục, Bộ Tài chính.

Để hoàn thành mục tiêu, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố rà soát, nắm chắc nguồn thu; nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp tăng thu, chống thất thu NSNN phù hợp với đặc điểm, tình hình tại cơ sở; đồng thời, rà soát nợ thuế của các cục hải quan tỉnh, thành phố, phân loại các nhóm nợ có khả năng thu hồi theo dõi từng tháng, quý.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng xuất nhập khẩu có điều kiện như rượu ngoại, xăng dầu... và giám sát chặt chẽ các lô hàng vận chuyển độc lập, hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, quá cảnh. Qua đó, đấu tranh ngăn chặn tình trạng xuất khẩu khống hàng hóa để được hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận xuất xứ hàng hóa để trốn thuế.

Minh Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản