Giá vàng trong nước ít biến động trong khi chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong khi giới đầu tư hồi hộp chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới trên sàn Kitco ngày 5/11 giao dịch ở mức 1.903,40 - 1.904,40 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với cùng thời điểm phiên trước. Còn tại trong nước, chỉ một số thương hiệu vàng mua, bán tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối phiên trước.

Chú thích ảnh
Diễn biến giá vàng luôn được giới đầu tư quan tâm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và nền kinh tế còn nhiều bất ổn. 

Giá vàng kỳ hạn tháng 12/2020 giảm 13,80 USD xuống 1.896,60 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 3/11.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng: Giá vàng thế giới mất đà tăng trong bối cảnh giao dịch trên nhiều thị trường ngưng trệ do giới đầu tư chờ đợi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Vàng giảm giá một phần do cuộc bầu cử diễn ra khá suôn sẻ không có bạo loạn trên các đường phố của Mỹ.

Tại hệ thống Doji trong nước, SJC mua vào - bán ra là: 55,9 – 56,4 triệu đồng/lượng, giá không đổi so với phiên ngày 4/11; còn trong Thành phố Hồ Chí Minh, SJC giao dịch 55,9 - 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả  2 chiều mua và bán so với phiên trước đó. Ở Công ty Bảo Tín – Minh Châu, giá vàng giao dịch không đổi so với phiên cuối ngày 4/11, giao dịch 56 - 56,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại ngân hàng Maritime mua vào – bán ra là 55,85 - 57,05 triệu đồng/lượng, giá giữ nguyên so với cuối phiên trước đó; ở VietinBank Gold: giá mua vào và bán ra giữ nguyên so với phiên trước với giao dịch 55,85 – 56,37 triệu đồng/lượng.

Còn ở hệ thống SJC Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC đều tăng 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán so với cuối phiên 4/11. Cụ thể ở SJC Thành phố Hồ Chí Minh, giá SJC là 55,95 – 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); ở Hà Nội giao dịch giá vàng SJC là 55,95 – 56,47 triệu đồng/lượng.

“Dù ông Joe Biden hay Donald Trump làm Tổng thổng Mỹ nhiệm kỳ mới thì giá vàng thế giới cũng sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, biến động mạnh nhất có thể diễn ra khi công bố người trúng cử”, ông Nguyễn Thế Hùng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nói.

Theo dự đoán của ông Nguyễn Thế Hùng, giá vàng có thể biến động dữ dội nếu ông Joe Biden lên làm Tổng thống Mỹ do chủ trương tranh cử cũng như chiến lược của Đảng Dân chủ là tăng cung tiền, tung các gói cứu trợ để vực dậy nền kinh tế đang ảnh hưởng xấu bởi đại dịch COVID-19.

Còn nếu ông Donald Trump tái đắc cử, giá vàng có thể sẽ không tăng mạnh, bởi chính sách của Đảng Cộng hòa cũng như chính quyền ông Trump chỉ đưa ra các gói cứu trợ đối với doanh nghiệp chịu tác động lớn, không làm ồ ạt, đẩy mạnh quy mô lớn.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, dù ai lên làm Tổng thống Mỹ, giá vàng trong trung và dài hạn, từ nay đến cuối năm cũng sẽ tăng lên bởi vì kinh tế thế giới vẫn chưa kịp hồi phục sau đại dịch. Nhiều doanh nghiệp tại Mỹ vẫn cần các gói hỗ trợ của Chính phủ và các gói cứu trợ của Chính phủ vẫn được đưa ra, giới đầu tư lo ngại về việc tăng cung tiền sẽ khiến đồng USD mất giá, từ đó quay trở lại với giá vàng.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nói: "Giá vàng thế giới giai đoạn trước, trong và hậu bầu cử Mỹ rất nhạy cảm, khó có thể dự đoán được và các nhà cái cũng đều chuẩn bị mọi tâm lý để chủ động với diễn biến thị trường. Người ta nói nhiều đến 'làn sóng xanh' - ngụ ý cung đồng USD sẽ đưa ra thị trường hàng loạt khi ông Biden trúng cử. Tuy nhiên, khẩu hiệu tranh cử và hiện thực hóa là cả câu chuyện dài và đều phải được nghiên cứu tác động kỹ càng bởi các cơ quan quản lý kinh tế của nước này". 

Cũng theo TS Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng tại Việt Nam hiện có biên độ từ 400.000 đến 600.000 đồng/lượng, biên độ này có thể sẽ gia tăng trong mấy ngày tới như xu hướng phòng bị trước nguy cơ tăng mua vào hoặc bán ra.

Trên thị trường, giá vàng tại Việt Nam đã quay đầu giảm nhẹ ở chiều bán ra và tăng vào ở chiều mua vào lần lượt là 50.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng tại Việt Nam với thế giới vẫn ở mức cao từ ngưỡng gần 4 triệu đồng/lượng, điều này cho thấy khả năng biến động giá vàng thời gian tới theo bầu cử Mỹ là rất mạnh.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/11 diễn biến theo xu hướng đồng USD tiếp tục giảm trong bối cảnh dự báo về một cuộc bầu cử kéo dài đã thành hiện thực. Kết quả cuối cùng có thể sẽ phải mất vài ngày nữa mới có.

Đầu giờ sáng 5/11 (giờ Việt Nam), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức là 23.200 đồng (tăng 10 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.836 đồng (không đổi). 

 

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng thế giới giảm do ảnh hưởng từ bầu cử Thượng viện Mỹ
Giá vàng thế giới giảm do ảnh hưởng từ bầu cử Thượng viện Mỹ

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 4/11 khi các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng đảng Dân chủ không thể nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử ở Mỹ, điều làm tiêu tan kỳ vọng về việc thông qua một gói kích thích kinh tế lớn tại nền kinh tế số một thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN