Giá vàng, bạch kim thế giới xuống gần mức thấp của sáu tháng

Giá vàng thế giới trong phiên 19/6 rơi xuống gần mức thấp của sáu tháng, giữa lúc đồng USD mạnh hơn "lấn át" nhu cầu mua tài sản được coi là kênh “trú ẩn an toàn” như kim loại vàng của giới đầu tư.

Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể tại New York, giá vàng giao ngay đã giảm 0,1% xuống 1.276,19 USD/ounce vào lúc 0 giờ 43 phút (ngày 20/6 theo giờ Việt Nam), sau khi đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 22/12 là 1.270 USD/ounce hồi đầu đầu phiên.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn vào tháng 8/2018 cũng sụt mất 0,1% (1,5 USD) xuống khép phiên ở mức 1.278,6 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này có lúc tăng 0,28% lên 94,725 (điểm).

Chỉ số đồng USD chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2017 so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố các kế hoạch áp mức thuế suất 10% đối với lượng hàng hóa trị giá tới 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay sau đó, Bắc Kinh tuyên bố họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng cả về số lượng và chất lượng.

Tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới càng là tăng thêm những lo ngại về triển vọng tăng trưởng trên toàn cầu. Bình thường, vàng được coi là một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh có nhiều bất ổn về chính trị và tài chính. Nhưng mối quan hệ ngược chiều giữa vàng và đồng USD (chỉ việc đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của vàng suy giảm) đôi lúc có thể đủ mạnh để lấn lướt xu hướng trên.


Bên cạnh đó, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thêm những lần tăng lãi suất mới trong tương lai cũng tạo áp lực lên giá vàng, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên nhưng lại khiến các tài sản không sinh lời như vàng bớt “lấp lánh” đối với nhà đầu tư. 

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 1,6% xuống 867 USD/ounce. Kim loại quý này hồi đầu phiên cũng đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 3/2/2016 là 856,85 USD/ounce. Giá bạc phiên này sụt mất 0,5% xuống 16,32 USD/ounce, sau khi đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 16/5 là 16,21 USD/ounce.

H.Thủy (theo Reuters)
Giá vàng châu Á gần mức thấp trong hơn 5 tháng do đồng USD mạnh
Giá vàng châu Á gần mức thấp trong hơn 5 tháng do đồng USD mạnh

Trong phiên giao dịch chiều ngày 18/6, giá vàng tại thị trường châu Á vẫn được giao dịch gần mức thấp nhất 5 tháng rưỡi qua được ghi nhận trong phiên trước do đồng USD mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN