Chứng khoán Mỹ chuyển xanh sau quyết định giữ nguyên lãi suất của FED

Sắc xanh đã tràn ngập thị trường chứng khoán Mỹ sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố giữ nguyên mức lãi suất cơ bản từ 2,25-2,5 và để ngỏ khả năng sẽ sớm cắt giảm lãi suất do gia tăng bất ổn trong triển vọng kinh tế.

Chú thích ảnh
Bảng tỉ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chốt phiên giao dịch chiều 19/6 theo giờ địa phương (tức sáng 20/6 theo giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,2% lên 26.504,00 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,3% lên 2.926,46 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,4% lên 7.403,54 điểm. Trong khi đó, chỉ số đồng USD, thước đo giá trị đồng USD so với một giỏ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,54%. Đồng euro tăng 0,51% lên 1,1248 USD/euro.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu diễn biến trái chiều. Tại London (Vương quốc Anh), chỉ số FTSE 100 chốt phiên giảm 0,5% xuống còn 7.403,54 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) cũng "trượt" 0,2% còn 12.308,53 điểm. Trong khi đó, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) tăng 0,2% lên mức 5.518,45 điểm và chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 "nhích" 0,1% lên 3.454,70 điểm.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của FED cũng giúp chứng khoán trên sàn Tokyo (Nhật Bản) tăng nhẹ. Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/6, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,44% lên mức 21.427,25 điểm. Tương tự, chỉ số Topix tăng 0,25% lên mức 1.559,09 điểm.

Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng đi lên sau khi FED phát đi tín hiệu có thể hạ lãi suất vào cuối năm nay, trước tình hình kinh tế còn nhiều bất ổn và lạm phát yếu. Cụ thể, vào lúc 2h43' sáng 20/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.349,40 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ đóng phiên ở mức 1.348,8 USD/ounce.

Trước đó cùng ngày, sau khi kết thúc hai ngày họp, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - đã đưa thông cáo báo chí giữ nguyên lãi suất với lý do trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều bất ổn và sức ép lạm phát không lớn, FOMC sẽ theo dõi diễn biến tình hình kinh tế của Mỹ trong thời gian sắp tới và sẽ có các bước đi phù hợp. 9 trong 10 thành viên của FOMC đã bỏ phiếu đồng ý giữ nguyên mức lãi suất cơ bản từ 2,25-2,5%.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết bất đồng thương mại và tăng trưởng kinh tế thế giới chững lại đã khiến nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cân nhắc tới việc cắt giảm lãi suất cơ bản song hầu hết đều muốn xem xét thêm các số liệu trước khi đưa ra quyết định. Ông xác nhận chính sách tiền tệ có thể sẽ sớm trở nên "thích ứng hơn", ám chỉ khả năng giảm lãi suất, qua đó tạo điều kiện cho mọi loại hình cho vay từ ô tô, nhà ở cho tới thẻ tín dụng.

Trong 3 năm qua, FED đã nâng lãi suất 9 lần khi nền kinh tế phục hồi và giúp hàng triệu người dân Mỹ có việc làm trở lại. Các quan chức của FED nhiều lần nói rằng họ dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Tuy nhiên, tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đã “phủ mây đen” lên các thị trường toàn cầu kể từ khi bắt đầu và làm gia tăng những lo ngại về suy thoái kinh tế. Các chính sách thuế quan quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm lung lay niềm tin, giữa lúc một số ngân hàng trung ương đã bắt đầu nhận thấy không khí ảm đạm đang bao trùm.

Phương Oanh (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ vẫn đi lên dù chỉ có hai phiên tăng điểm trong tuần qua
Chứng khoán Mỹ vẫn đi lên dù chỉ có hai phiên tăng điểm trong tuần qua

Chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động vì diễn biến bất ngờ của các tranh chấp thương mại và những dự báo về động thái điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN