Bổ sung quy định siết chặt hoạt động kho ngoại quan 

Nhằm ngăn chặn tình trạng núp bóng hàng hoá gửi kho ngoại quan để buôn lậu, ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, Tổng cục Hải quan đang tham mưu cho Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung các quy định quản lý.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng kiểm tra các mặt hàng được nhập khẩu vào nội địa qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN.

Theo ông Âu Anh Tuấn, sở dĩ phải lập lại trật tự hoạt động này vì vẫn còn hiện tượng một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng đối với loại hình kho ngoại quan để buôn lậu, gian lận thương mại như: Không khai hoặc khai không đúng tên hàng, mã số HS, số lượng, khối lượng hàng hóa để thẩm lậu hàng hóa vào nội địa, gian lận tiền thuế, trốn tránh các quy định về chính sách quản lý mặt hàng. 

Các đối tượng còn không khai báo để đưa vào kho ngoại quan hàng hóa thuộc diện không được phép gửi kho ngoại quan; lợi dụng hình thức gửi kho ngoại quan để tạm nhập, tái xuất hàng hóa, né tránh các quy định về kinh doanh tạm nhập, tái xuất. Cá biệt có trường hợp vận chuyển không đúng tuyến đường, tự ý tắt định vị GPS, phá niêm phong, sang tải hàng hóa trái phép trong quá trình vận chuyển, đăng ký gửi hàng hóa vào kho ngoại quan, nhưng thực tế lại không đưa vào kho.

Trước hiện tượng này, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các kho ngoại quan trên địa bàn, đề xuất tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động các kho ngoại quan không đáp ứng các điều kiện theo quy định.

“Cục Giám sát quản lý về hải quan được Tổng cục Hải quan giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất đưa vào thông tư sửa đổi, bổ sung quy định hiện hành các nội dung cần thiết để hoàn thiện cơ sở pháp lý, cải tiến quy trình quản lý đối với loại hình hàng hóa gửi kho ngoại quan, đảm bảo thống nhất, chặt chẽ từ khi hàng hóa được phê duyệt vận chuyển để gửi vào kho cho đến khi hoàn thành thủ tục hải quan, xác nhận thực xuất”, ông Âu Anh Tuấn nói. 

Tổng cục Hải quan đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC; trong đó tập trung vào quy định quản lý hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan; bổ sung quy định chi tiết các khâu thủ tục từ việc khai báo, giám sát đối với hàng hóa đưa vào kho ngoại quan, đưa từ khu phi thuế quan hoặc từ nội địa vào kho ngoại quan; thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất kho ngoại quan để xuất ra nước ngoài; thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất kho ngoại quan để nhập khẩu vào nội địa hoặc nhập khẩu vào khu phi thuế quan hoặc tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế...

Dự thảo Thông tư cũng quy định, định kỳ mỗi năm một lần, cục hải quan tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động của kho ngoại quan và việc chấp hành pháp luật hải quan của chủ kho ngoại quan, báo cáo kết quả kiểm tra về Tổng cục Hải quan. 

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) bổ sung các tiêu chí để tăng cường phân luồng kiểm tra thực tế đối với loại hình hàng hóa gửi kho ngoại quan, đặc biệt các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ điện tử nhập khẩu gửi kho ngoại quan để xuất đi một số nước.
Minh Phương/Báo Tin tức
Tin khác
  • Bộ Công Thương triển khai bình ổn thị trường thịt lợn

    Bộ Công Thương triển khai bình ổn thị trường thịt lợn

    17:19 ngày 20/11/2019

    Cùng với các giải pháp đang triển khai, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, phân phối thực phẩm, nhất là các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.    

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản