Xung quanh vụ 2 VĐV rowing bỏ trốn tại Ôxtrâylia: "Con sâu làm rầu nồi canh"

Thông tin 2 VĐV Nguyễn Phương Đông (Hải Phòng) và Lương Đức Toàn (Hà Nội) bỏ đội tuyển trong chuyến tập huấn tại Ôxtrâylia gây xôn xao dư luận. Hành động thiếu suy nghĩ của hai cá nhân này đã ảnh hưởng xấu tới hình ảnh thể thao nước nhà.

Thiếu suy nghĩ mà bỏ tất cả

Cho đến hôm nay, hơn 1 tuần kể từ ngày Đông và Toàn “đào tẩu”, các thành viên đội tuyển rowing, bộ môn đua thuyền và lãnh đạo thể thao nước nhà vẫn chưa hết sửng sốt.

Nguyễn Phương Đông - Ảnh: C.T.V


Thực tế, việc bỏ đội không phải là chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, nếu như trước đây, có thể hiểu là vì cuộc sống quá khó khăn, nghiệp thể thao không nuôi được bản thân và gia đình. Nhưng bây giờ, mọi chế độ đã khá hơn. Thậm chí theo Trưởng bộ môn đua thuyền Nguyễn Hải Đường, Đông và Toàn là 2 VĐV rất tiềm năng và cũng vừa đoạt HCB và HCĐ tại SEA Games 26.

Cả hai đều thuộc diện đầu tư đặc biệt cho chiến dịch vòng loại Olympic 2012. Từ trước tới nay, lối sống sinh hoạt và tác phong tập luyện, thi đấu của cả hai cũng rất tốt và không có biểu hiện khác thường nào khi tập huấn 6 tuần tại Ôxtrâylia. Cũng theo ông Đường, trong thời gian tập huấn tại Ôxtrâylia, cả hai đã rất nỗ lực phấn đấu và còn có kết quả cao trong 2 giải được tổ chức tại đây. Thậm chí cả hai còn tập luyện chăm chỉ đến sát ngày về nước và chỉ bất ngờ bỏ đi khi đội tuyển còn 1 ngày nữa là ra sân bay về Hà Nội. Ngay sau khi về nước, BHL đội tuyển rowing đã báo cáo với bộ môn, lãnh đạo Tổng cục TDTT về vụ việc. Ngay lập tức phía bộ môn đã cử người đến nhà 2 VĐV trên để xác minh sự việc, đồng thời tìm hiểu thông tin nhằm liên lạc với 2 VĐV Đông và Toàn.

Các thành viên đội tuyển rowing đều không hiểu vì sao khi cả hai đang có tương lai sáng sủa, có cơ hội đoạt chuẩn Olympic, được tuyển vào đại học và chuyển sang làm HLV, lại dại dột đánh đổi như thế. “Nếu như trước đây, đời sống VĐV quá thấp thì bây giờ, dù không cao nhưng không đến nỗi không sống được bằng nghề thể thao. Ngoài chế độ ăn 200.000 đồng/ngày, còn được hưởng chế độ tiền công, cộng thêm phụ cấp tập huấn nước ngoài... Đó là còn chưa kể tiền thưởng khi có thành tích”, ông Đường phân tích.

Khó “thoát”

Khó quy trách nhiệm cho các nhà quản lý, cụ thể là BHL đội tuyển rowing khi còn bên Ôxtrâylia. Họ cũng chỉ biết cầm hộ chiếu để làm ràng buộc, chứ các VĐV đã cố tình trốn, thì cũng chẳng có cách nào ngăn được.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành cho biết: “Đây chưa thể coi là trường hợp VĐV bỏ trốn, nhưng không thực hiện đúng quy định của đội tức là vi phạm nội quy và chắc chắn sẽ bị kỷ luật. Quan điểm của Tổng cục TDTT là do ý thức kém của cá nhân VĐV. Chúng tôi đã báo cáo lên Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Đại sứ quán Việt Nam tại Ôxtrâylia. Hướng giải quyết thì trước mắt chúng tôi đã làm việc với gia đình 2 VĐV này để khuyên họ về nước. Luật pháp của Ôxtrâylia rất chặt chẽ, nên hai VĐV này khó mà lẩn trốn mãi được...”.

Trong khi đó, phía bộ môn đua thuyền đã liên hệ với chuyên gia người Ôxtrâylia Zoedonne, nhờ ông sử dụng các mối quan hệ của mình tiếp tục tìm 2 VĐV này trước ngày 4/5, ngày hạn cuối của visa. Nếu không tìm được, 2 VĐV này phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chuyên gia Zoedonne từng nhiều năm huấn luyện đội tuyển bơi thuyền Việt Nam đã rất nhiệt tình giúp đỡ. Dù vậy, theo ông Đường, việc làm của 2 VĐV Toàn và Đông cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

ANH CHI

Tags:
525
loading...
loading...

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản