Ủy ban Olympic Nga chỉ trích quyết định đình chỉ tư cách thành viên của IOC

Ngày 12/10, Ủy ban Olympic Nga (ROC) đã phản đối quyết định của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về việc đình chỉ tư cách thành viên của ROC.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Ủy ban Olympic quốc tế tại Lausanne, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo Ủy ban Olympic Nga, quyết định trên của IOC mang "động cơ chính trị" và "phản tác dụng". Phía Nga khẳng định, các vận động viên của Nga, phần lớn trong số đó vẫn đang bị cấm tham gia thi đấu quốc tế một cách vô căn cứ, không bị ảnh hưởng theo bất kỳ hình thức nào. 

Trước đó, tại cuộc họp ban điều hành ở thành phố Mumbai (Ấn Độ), Ủy ban Olympic quốc tế thông báo đã đình chỉ tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga vì vi phạm Hiến chương Olympic. Người phát ngôn của IOC, ông Mark Adams cho biết quyết định đình chỉ được đưa ra sau khi Ủy ban Olympic Nga hôm 5/10 đưa ra quyết định kết nạp các tổ chức thể thao ở 4 vùng miền Đông Ukraine.

Theo Ủy ban Olympic quốc tế, lệnh đình chỉ này có hiệu lực "ngay lập tức", theo đó, Ủy ban Olympic Nga không thể nhận được bất kỳ nguồn tài trợ nào từ phong trào Olympic. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Adams nói thêm IOC vẫn bảo lưu quyền quyết định về sự tham gia của các vận động viên mang tư cách trung lập có hộ chiếu Nga tại Thế vận hội mùa hè 2024 (Olympic Paris 2024) và Thế vận hội mùa đông (Olympic mùa đông) 2026 tại thành phố Milan của Italy “vào thời điểm thích hợp”, theo chính sách được thông qua năm ngoái.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Chủ tịch IOC đề cao vai trò của thể thao với hòa bình thế giới
Chủ tịch IOC đề cao vai trò của thể thao với hòa bình thế giới

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thể thao và Olympic đối với hòa bình thế giới nhân Ngày Quốc tế Thể thao vì sự phát triển và hòa bình 6/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN