IOC hoãn cuộc bầu chọn chủ nhà Olympic mùa Đông 2030

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã quyết định tạm hoãn việc lựa chọn thành phố đăng cai Olympic mùa Đông năm 2030 do tình trạng biến đổi khí hậu và tác động của hiện tượng này đối với các môn thể thao trên băng tuyết.

Chú thích ảnh
Sân vận động ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo IOC, cuộc bầu chọn thành phố đăng cai Olympic mùa Đông 2030 sẽ không diễn ra tại Phiên họp lần thứ 140 của IOC vào năm 2023 như kế hoạch trước đó.

Thông báo trên được đưa ra sau ngày họp thứ hai của Ban điều hành IOC, diễn ra ngày 6/12 tại thành phố Lausanne (Thụy Sĩ), trong bối cảnh Ủy ban chủ nhà tương lai của Olympic mùa Đông đề xuất một số quy định nhằm phác thảo chủ nhà tương lai của thế vận hội này.

Trước đó, ông Octavian Morariu - Chủ tịch Ủy ban chủ nhà tương lai của Olympic mùa Đông - đã yêu cầu Ban điều hành IOC giảm số lượng chủ nhà và xoay vòng đăng cai Olympic trong một nhóm các thành phố chủ nhà. Với những lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu và tính bền vững của các môn thể thao mùa Đông, ủy ban trên cũng đề xuất rằng "các thành phố đăng cai cần đảm bảo nhiệt độ trung bình tối thiểu dưới 0 độ C tại các địa điểm thi đấu trên băng tuyết trong khoảng thời gian 10 năm cho tới thời điểm diễn ra Olympic." 

Thông báo của IOC nêu rõ: "(Những) đề xuất này có thể có tác động đến các cuộc bầu chọn trong tương lai. Theo yêu cầu của IOC, Ban điều hành đã quyết định cho IOC thêm thời gian để nghiên cứu tất cả các yếu tố và khả năng, qua đó có thể đưa ra quyết định tốt nhất về việc tổ chức (Olympic mùa Đông) trong tương lai."

Hiện thành phố Salt Lake của Mỹ, Sapporo của Nhật Bản và Vancouver của Canada đang chạy đua đăng cai Olympic mùa Đông 2030.

Thanh Phương  (TTXVN)
IOC sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về một số môn thể thao thế mạnh
IOC sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về một số môn thể thao thế mạnh

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia (ANOC) lần thứ 26, ngày 18/10, tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc gặp với ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN