Tổng thống Mỹ Trump đề nghị hoãn Olympic Tokyo 2020

Tổng thống Mỹ cho rằng nên hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 dự kiến tổ chức trong mùa hè tới khi dịch COVID-19 đang bùng phát nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị hoãn Olympic Tokyo. Ảnh: Swimming World

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thế vận hội mùa Hè tại Tokyo (Olympic Tokyo 2020) nên lùi lại trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng sang nhiều quốc gia, trong bối cảnh ban tổ chức sự kiện bác khả năng thay đổi kế hoạch dự kiến khai mạc ngày 24/7 sắp tới.

“Tôi mong muốn Ban tổ chức nên xem xét hoãn việc tổ chức Olympic Tokyo 2020 trong 1 năm. Tôi muốn điều đó hơn là phải nhìn thấy những sân vận động vắng bóng khán giả”, ông Trump nói và cho biết ông sẽ chưa đưa ra khuyến nghị chính thức cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Mối lo ngại lây lan COVID-19 ngày càng tăng lên khi dịch bệnh càn quét toàn cầu có thể khiến sự kiện thể thao Olympic Tokyo lần đầu tiên phải hoãn tổ chức kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Hàng loạt giải thi đấu thể thao lớn của thế giới - trong đó có bóng rổ NBA, bóng đá châu Âu và cả sumo Nhật Bản - cũng đã bị hủy thi đấu hoặc không cho khán giả đến theo dõi để ngăn chặn virus lây lan.

Tuy nhiên, rủi ro của việc đưa hàng trăm nghìn vận động viên, các quan chức và khán giả đến thành phố tham dự một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới đang ngày càng tăng khi COVID-19 đã được WHO tuyên bố là đại dịch toàn cầu. Nếu các bộ môn thể thao không thể được tổ chức theo kế hoạch, một số người cho rằng tốt nhất nên lùi sang một dịp khác sau đó hoặc tổ chức sự kiện này trong một sân vận động khép kín.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản ngày 6/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước khuyến nghị này, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản vẫn mong muốn Olympic Tokyo sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. Ban Tổ chức Nhật Bản cũng đã đưa ra một tuyên bố vào tối hôm 12/3 đáp trả lại những bình luận của Tổng thống Trump và cho biết họ đang tiếp tục chuẩn bị thế vận hội theo dự kiến.

“Thế vận hội vẫn sẽ tổ chức vào tháng 7 như kế hoạch. Chính phủ sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với IOC và ban tổ chức để có thể chuẩn bị cho việc tổ chức các bộ môn theo đúng kế hoạch”, bà Seiko Hashimoto, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản, cho biết.

Ngày 12/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo nước này không thay đổi kế hoạch tổ chức Olympic Tokyo 2020 vào tháng 7 tới, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch viêm đường hô hấp COVID-19 là đại dịch.

Phát biểu tại họp báo, ông Suga nêu rõ không có gì thay đổi trong lập trường của Chính phủ Nhật Bản, theo đó sẽ vẫn phối hợp với Ủy ban Olympic quốc tế, các nhà tổ chức, chính quyền thành phố Tokyo để tổ chức sự kiện thể thao vào mùa Hè này.

Theo ông Suga, đầu tuần này, một nhóm chuyên gia đã nhận định dịch COVID-19 không bùng phát mạnh ở Nhật Bản, vì thế không cần triển khai các bước đi quyết liệt như ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Nhật Bản vẫn duy trì cảnh giác khi virus gây bệnh tiếp tục lây lan.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike cũng khẳng định không hủy Olympic Tokyo 2020, mặc dù việc đánh giá COVID-19 là đại dịch toàn cầu sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến sự kiện này.

Hải Vân/Báo Tin tức
Lễ thắp đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 tại Đền Hero cổ ở Hy Lạp
Lễ thắp đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 tại Đền Hero cổ ở Hy Lạp

Ngày 12/3, ngọn đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã được thắp sáng tại thành cổ Hy Lạp - Olympia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN