Thúc đẩy điều tra vụ các vận động viên Trung Quốc dương tính với chất cấm

Các nhà lập pháp Mỹ mới đây đã kêu gọi Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp điều tra vụ 23 vận động viên bơi lội Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm trước khi tham dự Olympic Tokyo 2021 nhưng vẫn được thi đấu.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Trong một lá thư đề ngày 21/5, một số nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi sử dụng Đạo luật Chống Doping Rodchenkov, do Tổng thống Donald Trump ban hành vào năm 2020. Đạo luật này cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những cá nhân liên quan đến âm mưu gian lận doping quốc tế và yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa John Moolenaar và Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi cho rằng những vụ bê bối này làm dấy lên những lo ngại về vấn đề pháp lý, đạo đức và cạnh tranh do đó, cần đánh giá lại vụ việc để Mỹ và cộng đồng quốc tế có biện pháp giải quyết phù hợp. Lá thư cũng đề cập đến cách xử lý vụ việc của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA).

Tháng trước, WADA xác nhận 23 vận động viên bơi lội Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với trimetazidine - một loại thuốc kê đơn điều trị bệnh tim có thể giúp nâng cao thành tích - trước khi tham dự Olympic Tokyo 2021. Tuy nhiên, các vận động viên này đã không bị phạt sau khi WADA chấp nhận lời giải thích của giới chức Trung Quốc rằng kết quả này là do có vấn đề với đồ ăn tại khách sạn nơi vận động viên lưu trú. WADA cũng đã yêu cầu một công tố viên độc lập kiểm tra vụ việc và công bố báo cáo.

Đặng Ánh (TTXVN)
WADA đình chỉ hoạt động của phòng xét nghiệm doping duy nhất ở châu Phi
WADA đình chỉ hoạt động của phòng xét nghiệm doping duy nhất ở châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Cơ quan chống doping thế giới (WADA) vừa đình chỉ hoạt động của phòng xét nghiệm doping duy nhất được phê duyệt tại châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN