Hướng tới nền thể thao trung thực, công bằng và không doping

Trong 2 ngày 25 - 26/10/2023, Kỳ họp lần thứ 9 Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước quốc tế của UNESCO về phòng, chống doping trong thể thao (COP9) đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris (Pháp).

Chú thích ảnh
Đoàn Việt Nam tại Kỳ họp COP9. Ảnh: TTXVN phát

Kỳ họp thu hút sự tham dự của trên 100 quốc gia thành viên và các tổ chức quan sát viên. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và đại diện Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam - đã tham dự kỳ họp.

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn phát biểu tại phiên khai mạc của bà Gabriela Ramos - Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về khoa học xã hội và nhân văn - đánh giá đây là một trong những công ước thành công nhất trong lịch sử UNESCO khi có tới 191 nước phê chuẩn, số lượng quốc gia thành viên phê chuẩn nhiều thứ 2 trong số các công ước của UNESCO. Bà Ramos nhấn mạnh COP9 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình thực thi Công ước, thích ứng với sự phát triển không ngừng của hệ sinh thái thể thao toàn cầu cùng những thách thức hiện nay, góp phần giúp hài hòa hóa các điều luật, hướng dẫn, quy định và quy tắc chống doping trên phạm vi quốc tế, nhằm mang lại môi trường thi đấu công bằng và bình đẳng cho tất cả các vận động viên.

Tại kỳ họp, các đại biểu đánh giá cao kết quả của Hội nghị quốc tế lần thứ 7 Bộ trưởng và quan chức cấp cao phụ trách thể dục thể thao (MINEPS VII) do UNESCO tổ chức tại Baku (Azerbaijan) trong tháng 6/2023, giúp thu hút đầu tư cho thể thao, tăng cường vai trò tích cực của thể thao tới các lĩnh vực y tế, xã hội và kinh tế. Các quốc gia thành viên đã tập trung trao đổi về những nỗ lực cải tiến và hoàn thiện hệ thống giám sát của Công ước, nâng cao vai trò và trách nhiệm của Công ước trong hệ sinh thái thể thao toàn cầu, tiếp tục sử dụng hiệu quả Quỹ xoá bỏ doping trong thể thao, tăng cường năng lực cho những đảo quốc nhỏ và các nước kém phát triển nhất để không ai bị bỏ lại phía sau. Các đại biểu cũng nêu bật mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các nước trong tiến trình thực thi Công ước nhằm tôn vinh tinh thần cao thượng của thể thao, thúc đẩy sứ mệnh hoà bình và giá trị nhân văn của UNESCO.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân chúc mừng Bộ trưởng Thể thao Senegal Mata Ba (ngoài cùng bên trái) trúng cử Chủ tịch Kỳ họp COP9. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại kỳ họp COP9, đoàn Việt Nam đánh giá cao vai trò của Công ước đối với các quốc gia thành viên; nhấn mạnh từ khi tham gia năm 2009, Việt Nam luôn duy trì, thực hiện đúng những cam kết về việc triển khai các chương trình phòng, chống doping trong các hoạt động thể thao theo Công ước, đảm nhiệm tốt vai trò điều phối quan trọng của Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam trực thuộc Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với các quốc gia thành viên và UNESCO trong các chương trình nâng cao năng lực, tăng cường nhận thức về phòng, chống doping trong thể thao. Việt Nam cam kết đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức phòng, chống doping quốc gia, khu vực và thế giới nhằm hướng tới nền thể thao trung thực, công bằng, trong sạch và nói không với doping.

Dự kiến, kỳ họp lần thứ 10 Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước quốc tế của UNESCO về phòng, chống doping trong thể thao sẽ diễn ra vào tháng 10/2025 tại Paris.

Tin, ảnh: Thu Hà (TTXVN)
Phát huy tiềm năng của quần chúng đóng góp cho hoạt động UNESCO
Phát huy tiềm năng của quần chúng đóng góp cho hoạt động UNESCO

Sáng 19/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức hội nghị “Vai trò đóng góp của các Hội UNESCO đối với sự phát triển của quốc gia và hợp tác quốc tế”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN