Tập huấn giám sát và trọng tài giai đoạn 2: Củng cố tâm lý trọng tài

Từ ngày 22 - 25/4, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra lớp tập huấn giám sát, trọng tài và trợ lý trọng tài giai đoạn 2, mùa giải 2012. Tại đợt tập huấn này, các giám sát, trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ cùng đánh giá lại những ưu, khuyết điểm trong giai đoạn lượt đi. Những cải tiến, rút kinh nghiệm cho giai đoạn lượt về cũng sẽ được đề xuất, nhằm khắc phục các tồn tại của giải.

Trong buổi sơ kết giai đoạn 1 mùa giải 2012, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly đã thẳng thắn thừa nhận tình trạng các trọng tài mắc sai sót tại V-League 2012 khá nhiều. Cụ thể như, vòng 7 có tới 4 trọng tài đưa ra quyết định sai, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Ở vòng 8, 9, trọng tài cũng đều mắc sai lầm trên các sân Hàng Đẫy, Chi Lăng, Thống Nhất. Chỉ sau 9 vòng V-League 2012, các ông vua áo đen đã vi phạm 10 lỗi nghiêm trọng, bị phản ứng dữ dội. Nhận định chung của giới chuyên môn cho rằng, điểm yếu của các trọng tài chính là tâm lý không ổn định. Khi trận đấu bước vào cao trào, họ thường bị cuốn theo diễn biến và không đưa ra những quyết định tỉnh táo. Nhìn chung, giới trọng tài ở V-League và giải hạng Nhất đều nắm rõ luật, tuy nhiên khi vận dụng vào thực tế lại kém linh hoạt. Nhiều tình huống nhạy cảm, những quyết định của trọng tài đã khiến cho các đội bức xúc.

Đợt tập huấn này là dịp để VPF và BTC giải nâng cao công tác điều hành trọng tài. Lượt về mùa giải 2012 được đánh giá sẽ quyết liệt hơn bởi các đội sẽ đua tranh giành vị trí cao. Vì vậy, sẽ xuất hiện nhiều hơn những trận đấu nhạy cảm. Đặc biệt vào cuối mùa, các đội đều sẽ bước vào giai đoạn “nước rút”, tình trạng mua bán tỷ số có thể sẽ diễn ra. BTC giải cần lường trước tất cả những tình huống, để chủ động đối phó những diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, đòi hỏi các trọng tài phải nâng cao thể lực để theo kịp nhịp độ cao và mật độ dày của các trận đấu. 14 giám sát trọng tài và 104 trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự khóa tập huấn tới cần phải được làm công tác tư tưởng tốt hơn.

Sau lượt đi, có nhiều ý kiến cho rằng phải thuê trọng tài ngoại để đảm bảo sự minh bạch. Nhiều chuyên gia cũng hoài nghi rằng tình trạng tiêu cực sẽ xảy ra ở lượt về. Và có người cho rằng đợt tập huấn này chỉ là “chiêu bài” để xoa dịu dư luận. Chính vì vậy, BTC giải cần nhìn nhận việc chỉnh đốn công tác trọng tài một cách nghiêm túc và có các giải pháp kịp thời. Nếu ở lượt về, các trọng tài lại tiếp tục để xảy ra sai lầm với tần suất nhiều như lượt đi thì khả năng vỡ giải là rất có thể.

Thanh Lâm

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản