Ông Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA

 Không quá bất ngờ khi ngày 1/6, ông Sepp Blatter đã được bầu lại vào vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) sau khi những nỗ lực từ nhiều phía buộc FIFA hoãn cuộc bỏ phiếu này không thành công.

Ông Sepp Blatter đã ngồi trên chiếc ghế quyền lực của FIFA từ năm 1998. Ảnh: Internet


Theo các hãng tin nước ngoài, với việc nhận được 186 phiếu ủng hộ trên tổng số 203 phiếu, ông Sepp Blatter đã chính thức được bầu lại làm Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc biểu quyết tại trụ sở của tổ chức này ở Zurich (Thụy Sĩ) sau khi kiến nghị của Anh đòi ngừng cuộc bỏ phiếu bị phần lớn các nước thành viên bác bỏ.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh David Bernsein cho biết thủ tục bầu chọn diễn ra sau khi đối thủ chính của ông Sepp Blatter là Phó Chủ tịch FIFA, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á Mohamed bin Hammam chính thức bị loại khỏi cuộc đua và bị đình chỉ chức vụ vào cuối tuần qua do liên quan tới những cáo buộc hối lộ làm rung chuyển tổ chức này.

Phát biểu sau tuyên bố của FIFA, ông Sepp Blatter cam kết sẽ tiến hành cải cách sâu rộng tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh đang rơi vào một cuộc "khủng hoảng" sau những vụ bê bối liên quan đến tham nhũng, đặc biệt việc giành quyền đăng cai Vòng chung kết Giải bóng đá thế giới (World Cup) 2022 của Cata.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng một trong những sức ép lớn đối với ông Sepp Blatter trong nhiệm kỳ này có lẽ là yêu cầu cải tổ chính là chiếc ghế Chủ tịch mà ông đang ngồi.

Từ trước đến nay, FIFA chưa hề có quy định về việc hạn chế số nhiệm kỳ mà một cá nhân có thể đảm nhiệm, dẫn đến có quá nhiều vị chủ tịch tại nhiệm quá lâu. Ông Blatter cũng tuyên bố việc trao quyền đăng cai các kỳ World Cup trong tương lai sẽ do toàn thể 208 liên đoàn thành viên FIFA quyết định, thay vì do Ủy ban điều hành gồm 24 thành viên như hiện nay.

Trong 107 năm tồn tại, FIFA mới trải qua 8 đời chủ tịch. Những người nắm ghế lâu có Jules Rimet (người Pháp với 33 năm), Joao Havelange (người Braxin, 24 năm), Stanley Rous (người Anh, 13 năm), và hiện là chính ông Blatter (người Thụy Sĩ, 13 năm).

Một số nước cho rằng việc một người nắm giữ chức chủ tịch FIFA qua nhiều nhiệm kỳ liên tiếp sẽ giúp họ theo đuổi đến cùng những kế hoạch, chương trình phát triển. Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là việc duy trì quá lâu một đế chế cũng sẽ tạo ra những tiêu cực nhất định, như ngăn cản làn gió đổi mới hay tạo ra các nhóm quyền lợi trong lực lượng nòng cốt của FIFA. Bản thân những Chủ tịch nắm quyền lâu năm cũng sẽ dễ dàng đánh bại các đối thủ mới nổi thông qua việc giành sự ủng hộ từ các liên đoàn bóng đá thành viên.

TTXVN/Tin Tức

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản