Các vận động viên Nga đồng loạt kháng án lên Tòa Trọng tài Thể thao

Thông tin mới nhất về cáo buộc sử dụng doping hàng loạt của các VĐV Nga đến từ Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Theo tòa án này, 22 VĐV Nga bị Ủy ban Olympic thế giới (IOC) cấm thi đấu trọn đời sau những cáo buộc sử dụng doping tại Olympic mùa đông Sochi 2014 đã đồng loạt đâm đơn kháng cáo.

IOC ban hành lệnh cấm Nga tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang.

Như vậy, chưa đầy 1 ngày sau khi IOC ban hành lệnh cấm Nga tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang diễn ra vào năm sau, chỉ cho phép các VĐV trong sạch của Nga thi đấu với tư cách VĐV trung lập, Nga đã có những động thái đầu tiên.

Trên trang web của mình, CAS cho biết: “Tòa án Trọng tài Thể thao đã nhận 22  hồ sơ kháng án của các VĐV Nga phản đối quyết định do Ủy ban kỷ luật của Ủy ban Olympic thế giới áp đặt”.

Trong đơn kháng án của các VĐV đều yêu cầu CAS xét xử vụ việc trước khi Olympic mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc diễn ra (từ 9 - 25/2/2018).

Tuy nhiên, khả năng này là khó có thể xảy ra bởi mỗi một vụ án sử dụng doping có thời hạn giải quyết từ 2 - 4 năm.

Các VĐV kháng án đều là các VĐV giàu thành tích của Nga bao gồm các VĐV nắm giữ những chiếc HCV Olympic như Aleksandr Zubkov và Dmitry Trunenkov - HCV xe trượt đồng đội; Alexander Legkov - HCV trượt tuyết băng đồng và đương kim vô địch trượt ván trên băng Aleksander Tretiakov.

Trước đó, IOC cáo buộc các VĐV kể trên đã sử dụng doping kéo dài vi phạm nghiêm trọng luật chống doping. Qua đó, IOC cũng cho rằng Nga đã sử dụng doping một cách có hệ thống tại Olympic Sochi. Các VĐV sau đó bị cấm trọn đời khỏi các sự kiện Olymoic và tước mọi tấm huy chương.

Người phát ngôn từ điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định ưu tiên hiện nay của Nga là bảo vệ lợi ích của các VĐV và duy trì quan hệ gắn kết cùng IOC.

Sáng 6/12, IOC ra quyết định cấm Nga tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang 2018 nhưng để ngỏ khả năng cho các VĐV không có tì vết với doping được thi đấu với điều kiện là VĐV trung lập, không thi đấu dưới màu cờ, không tấu quốc ca của Nga nếu VĐV đó giành HCV. Đây là điều chưa từng có tiền lệ và là một lệnh cấm áp đặt toàn diện lên tất cả các VĐV của một quốc gia.


L.Sơn/Báo Tin tức
Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông PyeongChang 2018
Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông PyeongChang 2018

Theo tuyên bố mới nhất của Ủy ban Olympic thế giới (IOC), đoàn Nga sẽ không được phép tham dự Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang 2018. Tuy nhiên, các vận động viên Nga vẫn có thể được tham dự với tư cách là các vận động viên trung lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN