Bóng đá và những khu ổ chuột

Bóng đá luôn là một phần cuộc sống, nhưng bóng đá không phải là cuộc sống. Ở Brazil cũng thế. Người ta sống với bóng đá, đam mê nó, sống và chết cũng vì nó, nhưng bóng đá không thể làm thay đổi cuộc đời của họ.


Năm 2010, khi tác nghiệp tại Nam Phi, tôi đã từng gặp những người dân... ghét World Cup. Họ là những người sống trong những khu ổ chuột, cái ăn mỗi bữa còn chưa đủ, nên không thể quan tâm tới bóng đá được, dù nó diễn ra ngay trên đất nước của họ. Lại nữa, những ngày diễn ra World Cup, để bảo đảm an ninh, nên cảnh sát đứng đầy ở khu ổ chuột ấy, khiến cuộc sống của họ vốn đã bần cùng, càng ngộp thở và khó chịu hơn. Vâng, đã có những người ghét bóng đá như vậy giữa không gian của bóng đá, trong khi biết bao người ở xa xôi lại sống, ăn, thở... cùng bóng đá.


Với World Cup 2014, cũng có thể là như vậy, dù Brazil là đất nước của bóng đá. Bởi với họ, World Cup không mang lại điều gì cả, có World Cup hay không thì cuộc sống của họ cũng chẳng có gì thay đổi, đói nghèo vẫn hoàn đói nghèo. Những đợt biểu tình phản đối World Cup diễn ra trong suốt thời gian qua là một minh chứng.


Vì vậy, tới Brazil lần này, một trong những đích đến của tôi vẫn là những khu ổ chuột, một trong những đối tượng phản ánh của tôi vẫn là những người bị gạt bên lề World Cup. Tôi sẽ dành nhiều thời gian cho những chuyến đi đến những ngóc ngách cuộc sống ở đấy, gặp gỡ những đứa trẻ, những người nghèo, những người không nhà, không cửa, những người mà cuộc sống của họ không hề thay đổi theo hướng tốt lên, dù hàng tỉ USD đã được chi cho World Cup. Tôi chỉ muốn tận dụng tốt nhất cơ hội mà bóng đá đã đưa tôi đến đây để gặp gỡ họ, nghe họ nói, chụp những tấm ảnh về họ, và chuyển tải về cho độc giả ở nhà. Như thế, họ sẽ biết rằng, các trận đấu vẫn diễn ra, World Cup đang sôi động, nhưng ở nơi mà ánh sáng của sân bóng không rọi đến, còn có những cuộc đời khốn khổ...


Trương Anh Ngọc

loading...
loading...
Tin khác
  •  'Những ngôi sao Đen' có tiếp tục tỏa sáng?

    'Những ngôi sao Đen' có tiếp tục tỏa sáng?

    17:04 ngày 09/06/2014

    Trong các kỳ World Cup trước, lá thăm đã đưa Ghana vào những bảng đấu tương đối dễ chịu. Năm 2006, họ nằm ở bảng E cùng với Italy, Cộng hòa Czech và Mỹ để rồi kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ 2 sau đoàn quân thiên thanh, đội đăng quang giải đấu năm đó...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản