3 vấn đề lớn nhất của tuyển Việt Nam trước bán kết AFF Cup với Philippines

Dù giành ngôi đầu bảng A và giành vé vào bán kết mà chưa để thua bàn nào nhưng không có nghĩa mọi thứ với đội tuyển Việt Nam đều hoàn hảo cho tới lúc này. Có vấn đề được coi là đáng ngại với đội quân của ông Park Hang-seo.

1.Dứt điểm kém hiệu quả

Thống kê cho thấy chúng ta đã tung ra tới 59 cú sút sau 4 trận vòng bảng nhưng chỉ có 27 trong số này đi trúng khung thành và Việt Nam chỉ ghi được 8 bàn thắng. Tỷ lệ dứt điểm chính xác của các tuyển thủ như vậy chưa nổi 50%.

Điển hình cho sự kém hiệu quả trong khâu dứt điểm của chúng ta là ở hai trận gặp Myanmar và Campuchia. Trận nào Việt Nam cũng tung ra cả tá cú sút, trước Myanmar là 15 cú sút cầu môn nhưng chỉ 5 trúng đích còn trước Campuchia chúng ta tung ra tới 25 cú sút nhưng chỉ trúng đích 12. Đó là những sự phung phí cơ hội quá lớn và sự kém hiệu quả như thế là rất đáng lo ngại khi chúng ta đá hai trận bán kết với Philippines.

Chú thích ảnh
Tỷ lệ dứt điểm chính xác của các tuyển thủ như vậy chưa nổi 50%.

Thật khó hình dung tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội để dứt điểm trước Philippines như trước Campuchia, hay thậm chí là như trước Myanmar. Nếu trước Philippines mà chúng ta vẫn chỉ sút quá “hiền”, quá thiếu chính xác như vậy thì việc tim kiếm bàn thắng sẽ trở nên rất khó khăn.

Nên nhớ, chúng ta giỏi chơi chân hơn chơi đầu (chỉ có 2/8 bàn thắng ghi bằng đầu trong đó chỉ đúng 1 bàn bằng đầu là đúng nghĩa phối hợp có bài bản) mà đôi chân của các tuyển thủ còn kém sắc bén đến vậy thì thực sự đáng lo.

2.Phụ thuộc nhiều vào Quang Hải, Văn Đức

Dù tấn công hay phản công, hiệu quả thi đấu của tuyển Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào Quang Hải và Văn Đức. Đây là hai cầu thủ tiềm ẩn khả năng tạo đột biến cao nhất nhờ khả năng di chuyển linh hoạt, xử lý bóng trong không gian hẹp khá tốt, đi bóng được và có thể dứt điểm ít chạm.

Cả Quang Hải lẫn Văn Đức đều là những cầu thủ rất ít khi có những động tác thừa và thường đưa ra những quyết định xử lý bóng chính xác. Họ biết khi nào cần giữ bóng, khi nào đi bóng, chuyền bóng hay dứt điểm. Họ biết chiếm lĩnh khoảng trống và họ cũng rất ăn ý với nhau. Họ có thể chơi độc lập hoặc phối hợp đều tốt.

Chú thích ảnh
Tuyển Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào Quang Hải và Văn Đức.

Nhưng những cầu thủ tấn công khác của chúng ta lại không có được những phẩm chất ấy. Thế nên, sẽ rất đáng ngại cho chúng ta nếu đối thủ tìm mọi cách “triệt” Văn Đức và Quang Hải từ vây ráp số đông, kèm cá nhân quá nhiều và sẵn sàng phạm lỗi để không cho họ chơi bóng.

3. Từ con người tới lối chơi, tất cả đã “lộ sáng”?

Dù ông Park Hang -seo rất giỏi trong việc tạo ra bất ngờ cho đối thủ từ những chi tiết nhỏ nhưng không hiểu đến lúc này ông còn có thể tạo ra những bất ngờ như thế nữa không? Về con người, có thể nói HLV người Hàn Quốc đã sử dụng tất cả những cầu thủ tốt nhất hiện có.

Chú thích ảnh
HLV người Hàn Quốc đã sử dụng tất cả những cầu thủ tốt nhất hiện có. 

Văn Hậu, Công Phượng, Quang Hải, Anh Đức, Văn Đức, Trọng Hoàng... đều đã phô diễn những phẩm chất nổi bật của họ. Về chiến thuật, chắc chắn khó có thể chờ đợi đội tuyển gây bất ngờ bằng sơ đồ nào khác hơn là 3-4-3 (tấn công) hay 5-4-1 (phòng ngự) hiện tại. Về việc điều chuyển vị trí của các cầu thủ, ông Park cũng đã thực hiện. Không hiểu ông còn “chiêu” nào vẫn giấu trong tay áo?

 

Lịch thi đấu AFF Cup 2018:

Lượt đi bán kết:

19h45 ngày 1/12: Malaysia vs Thái Lan

18h30 ngày 2/12: Philippines vs Việt Nam

Lượt về bán kết:

19h00, ngày 5/12: Thái Lan vs Malaysia

19h30 ngày 6/12: Việt Nam vs Philippines

Lượt đi Chung kết:

11/12: Thái Lan/Malaysia vs Việt Nam/Philippines

Lượt về Chung kết:

15/12: Việt Nam/Philippines vs Thái Lan/Malaysia
 

 

Theo Thể thao & Văn hóa
Văn Lâm là một trong ba thủ môn xuất sắc nhất vòng bảng AFF Cup 2018
Văn Lâm là một trong ba thủ môn xuất sắc nhất vòng bảng AFF Cup 2018

Văn Lâm, Hassan Sunny và Kyaw Hln Htet đã để lại nhiều dấu ấn nhất tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2018. Theo FOX Sports Asia, đây là 3 thủ thành xuất sắc nhất sau vòng đấu vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN