World Cup 2026: Hai thành phố chủ nhà Canada chật vật với bài toán chi phí

Chỉ còn khoảng một tháng trước khi diễn ra trận đấu đầu tiên của World Cup 2026 tại Canada, hai thành phố đăng cai là Toronto và Vancouver đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn về chi phí tổ chức.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Toronto, Ontario, Canada. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, Giám đốc Ban Thư ký World Cup 2026 của thành phố Toronto, bà Sharon Bollenbach, cho biết thành phố này vẫn đang phải tìm nguồn tài chính bù đắp cho khoản thiếu hụt ngân sách phát sinh sau khi Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) yêu cầu bổ sung một số hạng mục tốn kém. Đã có một số đối tác tiềm năng được lựa chọn để thảo luận về vấn đề này.

Các hạng mục mới được bổ sung tại Toronto cho lễ hội người hâm mộ (fanfest) dự kiến sẽ làm tăng thêm khoảng 9 triệu CAD (gần 6,6 triệu USD), nâng tổng kinh phí cho 22 ngày chương trình lên 25 triệu CAD. Đại diện FIFA Canada cho biết các chi tiết bổ sung của lễ hội dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới.

Ngoài ra, Ủy ban điều hành thành phố cũng vừa thông qua kiến nghị phối hợp với các địa phương lân cận để bảo đảm dịch vụ y tế khẩn cấp trong thời gian diễn ra các trận đấu World Cup 2026. Đây là bước đi được tiến hành sau khi FIFA yêu cầu bố trí tối đa 50 nhân viên y tế tại mỗi trận đấu để ứng phó với các tình huống cầu thủ chấn thương hoặc khán giả gặp vấn đề về sức khỏe.

Trước đó, Toronto từng cân nhắc thu 10 CAD (khoảng 7,3 USD) cho vé vào cửa thông thường tại lễ hội người hâm mộ, dự kiến sẽ được tổ chức tại Fort York và khu vực The Bentway lân cận nhằm bù đắp gần 3,5 triệu CAD trong khoản tổng số thiếu hụt ngân sách là 5 triệu CAD. Tuy nhiên, sau phản ứng của công chúng, thành phố quyết định miễn phí vé vào cửa, tương tự mô hình của Vancouver. Người hâm mộ tại Toronto cần đăng ký trước để lấy vé miễn phí và đã có 220.000 vé được phát hành trong đợt đầu diễn ra vào tuần trước. Dự kiến 120.000 vé còn lại sẽ được mở trong đợt hai vào ngày 16/5. Bên cạnh vé miễn phí, ban tổ chức bán vé VIP với giá từ 100 - 300 CAD, chưa bao gồm thuế và phí, nhằm thu hẹp một phần khoản tiền thiếu hụt.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ World Cup 2026, mọi công đoạn đang bước vào giai đoạn cuối. Trận đấu cuối tuần qua giữa Toronto FC và Inter Miami của Lionel Messi được xem là dịp để ban tổ chức kiểm tra vận hành sân sau khi đã bổ sung khoảng 17.000 chỗ ngồi tạm thời. Ban tổ chức cũng cho biết sẽ bố trí đẩy đủ các biển chỉ dẫn từ ga Union Station cách sân khoảng 3,5km cho tới các lối vào và lối ra sân vận động, đồng thời có chỉ dẫn tới các khu vực dịch vụ chung như khu ăn uống hay nhà vệ sinh...

Trong khi đó, tại tỉnh bang British Columbia nơi thành phố Vancouver sẽ đăng cai trận đầu tiên vào ngày 13/6, chính quyền tỉnh bang cũng đang chịu sức ép công bố cập nhật chi phí mới nhất. Thủ hiến David Eby cho biết nguyên nhân chậm trễ một phần do việc phải phối hợp với các đối tác liên quan, trong đó có thỏa thuận vừa được hoàn tất với Chính phủ liên bang về khoản đóng góp 100 triệu CAD cho chi phí an ninh. Ông Eby nhấn mạnh giải đấu được kỳ vọng tạo ra tác động kinh tế khoảng 1 tỷ CAD cho tỉnh bang phía Tây này.

World Cup 2026 do Canada, Mỹ và Mexico đồng đăng cai. Trận mở màn tại thành phố Toronto sẽ diễn ra ngày 12/6, trong khi tại Vancouver diễn ra một ngày sau đó.

Nguyễn Viễn (TTXVN)
World Cup 2026: Mexico phát hành bộ tiền xu kỷ niệm ngày hội bóng đá
World Cup 2026: Mexico phát hành bộ tiền xu kỷ niệm ngày hội bóng đá

Ngày 13/5, Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) công bố bộ tiền xu lưu niệm chào mừng Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh do Mexico, Mỹ và Canada đồng đăng cai tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN