Tokyo tăng mức phí đường bộ trong dịp Olympic và Paralympic 2020

Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thành phố Tokyo đã nhất trí ban hành nhiều mức phí đường bộ trên tuyến đường cao tốc nội đô nhằm giảm bớt các phương tiện giao thông vào ban ngày và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển các vận động viên và hàng hóa trong thời gian diễn ra Thế vận hội (Olympic) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic Games) tại Tokyo vào năm 2020.

Chú thích ảnh
Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike (giữa) tại một sự kiện quảng bá Thế vận hội Olympic 2020 ở Tokyo, Nhật Bản ngày 30/3/2019. Ảnh: TTXVN phát

Theo kế hoạch, các xe tư nhân sử dụng đường cao tốc với nhiều tuyến đi đến khu vực trung tâm Tokyo từ 6h đến 22h sẽ bị tính thêm cước phí 1.000 yen (khoảng 9 USD), trong khi phí đường bộ sẽ được giảm một nửa đối với bất kỳ phương tiện nào đi lại trong khoảng thời gian từ 0h đến 4h. Các phí thông thường sẽ vẫn được duy trì vào những giờ còn lại. 

Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thành phố Tokyo cũng có ý định không cho các phương tiện đi lại thường xuyên hoạt động vào thời gian diễn ra lễ khai mạc và bế mạc các sự kiện thể thao quan trọng này, mặc dù những thay đổi theo kế hoạch mang tính tạm thời này có thể vấp phải sự phản đối do ảnh hưởng tới một số lượng lớn người dân trong nhiều tuần. Theo kế hoạch, Olympic mùa Hè sẽ diễn ra tại Tokyo từ ngày 24/7 đến 9/8/2020, tiếp đó Paralympic Games diễn ra từ ngày 25/8 đến 6/9/2020. 

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh chính quyền thủ đô Tokyo đang tìm cách giảm tới 30% lượng phương tiện giao thông trên đường cao tốc. Ô tô tư nhân chiếm khoảng 48% các loại phương tiện này.   

Theo tính toán, thời gian đi lại từ làng vận động viên tới sân vận động quốc gia vào lúc 17h sẽ mất khoảng 80 phút. Nhưng thời gian này có thể giảm một nửa nếu các công ty hợp tác với chính quyền thành phố trong việc giảm bớt các phương tiện giao thông như thay đổi giờ làm, hay làm việc từ xa. Thời gian đi lại này có thể giảm xuống 20 phút nếu đánh thêm phí đường bộ.

Minh Châu (TTXVN)
Nhật Bản thành lập đơn vị chống khủng bố chuẩn bị cho Olympic 2020
Nhật Bản thành lập đơn vị chống khủng bố chuẩn bị cho Olympic 2020

Ngày 14/5, cơ quan cảnh sát Tokyo đã chính thức thành lập đơn vị chống khủng bố mới nhằm sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa an ninh khi nước này tổ chức sự kiện Olympic - Paralympic vào năm 2020. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN