Bước phát triển của võ Vovinam

Dù là môn võ mới xuất hiện khoảng 1 năm tại Cao Bằng, nhưng võ Vovinam đang cho thấy những bước phát triển vững chắc, đạt được nhiều thành tích tại các giải đấu lớn trong nước, từng bước khẳng định vị thế so với các môn võ thuật khác ở địa phương.

Đến Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (HL&TĐTDTT) tỉnh trong một buổi chiều muộn để tìm hiểu về đội tuyển Vovinam tỉnh, chúng tôi chứng kiến không khí tập luyện hăng say, rộn rã tiếng cười nói vui vẻ của các vận động viên (VĐV) trong đội. Dù gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nơi tập luyện, dụng cụ tập luyện nhưng cả đội vẫn rất quyết tâm rèn luyện nâng cao kỹ năng, kỹ thuật trong từng buổi tập. So với các tỉnh, thành phố trong cả nước, môn võ Vovinam du nhập khá muộn tại Cao Bằng. 

Cách đây 1 năm, anh Nguyễn Thành Trung, HLV võ cổ truyền đề xuất ý kiến xin Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh cho thành lập đội tuyển Vovinam. Để chuẩn bị thành lập đội, từ năm 2013 anh Trung phải đi học hỏi kinh nghiệm nhiều ngày tại các tỉnh, thành phố có truyền thống phát triển Vovinam. Qua thời gian đi qua rất nhiều địa phương, gặp gỡ nhiều người am hiểu về võ Vovinam, anh Trung thấy đây là một môn võ thuật rất phù hợp với thể chất của người Cao Bằng. Sau khi xin thành lập đội, anh Trung lại mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm VĐV. 

Nhiều khi phải mất cả tuần, cả tháng để đến nhiều trường học, địa phương để tìm những người có năng khiếu. Đợt đầu tìm được gần 20 VĐV, nhưng khi ra đến trung tâm, các phụ huynh đã xin đưa các em về địa phương vì thấy điều kiện ăn ở, tập luyện thiếu thốn. Sau đó, anh Trung lại mất thêm vài tháng để tuyển được 18 VĐV. Anh Trung chia sẻ: “Tìm VĐV đã khó vì không nắm rõ được ở đâu có người có năng khiếu, khi tìm được thì lại nghĩ cách thuyết phục bố mẹ các em cho ra thành phố ăn ở, học hành tập trung và luyện tập môn võ còn rất xa lạ với người dân Cao Bằng. Như em Hoàng Thị Hồng, VĐV triển vọng nhất của đội, nhà ở xóm Nà Cưởm, xã Quảng Hưng (Quảng Uyên) được tìm thấy là do có người quen giới thiệu. Sau đó tôi đến tận nhà kiểm tra thể hình, sức khỏe và nhận vào đội”.

Đến nay, sau 1 năm thành lập, đội tuyển Vovinam tỉnh có 13 VĐV ở lứa tuổi 12 - 17, nhiều em ở tận Thông Nông, Bảo Lâm. Em Hoàng Thị Dậu, dân tộc Mông, sinh năm 2002, xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông (Thông Nông) tâm sự: “Em ra học võ tại Trường Năng khiếu nghệ thuật và thể thao tỉnh từ năm 2015. Vừa qua, em được tuyển chọn vào đội võ Vovinam của trung tâm. Em rất thích học võ từ nhỏ và cũng đã tìm hiểu về môn võ Vovinam. Em sẽ cố gắng tập luyện tốt để được đi tham gia các giải thi đấu lớn trong cả nước”. 

Thời gian đầu mới tham gia đội, các em còn rất nhút nhát, ngại giao tiếp. Sau vài tháng ăn ở, học tập và tập luyện cùng nhau, các em đã thân thiết như một gia đình. Thời gian nghỉ hè, các em sẽ tập vào buổi sáng và buổi chiều. Vào năm học, các em sẽ tập luyện vào tất cả các buổi chiều trong tuần. Dù không có địa điểm tập luyện hiện đại, trang thiết bị tập luyện đầy đủ nhưng cả đội rất quyết tâm, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn dưới sự chỉ bảo tận tình của HLV Nguyễn Thành Trung. 

Với sự đoàn kết đồng lòng, ngay lần đầu tiên tham dự một giải đấu lớn là tại giải Vô địch Vovinam trẻ toàn quốc lần thứ 13 tại tỉnh Phú Yên năm 2015, đội Vovinam Cao Bằng đã giành được 3 HCB, 1 HCĐ. Năm 2016, tại giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc, đội đoạt 1 HCB; tháng 7 vừa qua, đội tiếp tục đoạt 1 HCB tại Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ XIV tại Tây Ninh. Nổi bật nhất trong đội hiện nay là VĐV Hoàng Thị Hồng với 3 HCB, là VĐV trẻ triển vọng của tỉnh. Em Hồng cho biết: “Sau nhiều năm luyện tập võ cổ truyền, HLV Nguyễn Thành Trung đã hướng em sang tập luyện võ Vovinam. Thành tích của em có được hôm nay là nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của thầy Trung. Em sẽ cố gắng tiếp tục học tập và tập luyện tốt để tiếp tục con đường đam mê thể thao của mình. Với những thành tích nổi bật của mình, em Hồng cũng đang nằm trong số các VĐV trẻ toàn quốc ở các tỉnh được xét chọn vào đội tuyển trẻ Vovinam quốc gia”. 

Ông Ngàn Sỹ Quế, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh cho biết: “Dù gặp nhiều khó khăn thiếu thốn về mọi mặt nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của HLV và các VĐV, đội tuyển Vovinam trẻ của tỉnh đã đạt được những thành tích xuất sắc, gây rất nhiều bất ngờ đối với các nhà quản lý của Vovinam Việt Nam và với các tỉnh, thành phố phát triển mạnh Vovinam. Những thành tích đó là một bước thành công đáng khích lệ ban đầu của đội tuyển Vovinam trẻ của tỉnh”.
Công Hải

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản