Yêmen: Nhà trung gian hòa giải của GCC ra về "tay trắng"

Nhà trung gian hòa giải của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Tổng thư ký GCC Abullatif al-Zayani, ngày 22/9 (giờ VN), đã rời thủ đô Xana của Yêmen sau chuyến thăm chính thức 3 ngày nhằm hỗ trợ tháo gỡ tình trạng bạo lực leo thang mà không đạt được kết quả gì.

Hãng thông tấn Saba của Yêmen cho biết, ông Zayani tới Yêmen để đánh giá những diễn biến mới nhất về tình hình chính trị tại nước này, qua đó đánh giá thái độ sẵn sàng của tất cả các bên trong việc nối lại việc bàn thảo chi tiết về thỏa thuận chuyển giao quyền lực do GCC đề xuất. Tuy nhiên, ông nhận thấy rằng, hiện tại chưa có điều kiện thích hợp để thúc đẩy các bên ký kết thỏa thuận chuyển giao quyền lực, bởi các bên "chưa thiện chí" đối với kế hoạch này.

Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng chống đối và quân chính phủ vẫn tiếp diễn ra ở thủ đô Xana trong ngày 22/9 và ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ giao tranh mới nhất này, nâng tổng số người thiệt mạng trong 5 ngày qua lên 89. Một người dân ở Xana cho biết: “Thành phố bây giờ trống không. Trường học, ngân hàng và các cơ sở kinh doanh đều đã đóng cửa khi bóng ma của cuộc chiến bao trùm khắp thủ đô”.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Liên hợp quốc có kế hoạch rút 50 nhân viên khỏi Yêmen vào hôm nay (23/9) do lo ngại tình hình an ninh không đảm bảo.

Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản